• ผมร่วงตอนนอนเป็นหย่อมๆ เป็นอะไร

  •  ธาราวิชญ์
    สมาชิก
    เป็นคนผมเเข็งตอนนอนผมร่วงเเละตอนสระผมผมก็ร่วงต่อวันร่วงประมาณ 7-8 เส้นเเละมีเเต่ตรงขวัญที่เห็นหนังศีรษะเเต่ตรงอื่นผมขึ้นค่อนข้างหนาผมพึ่ง 18 เองคับอยากถามว่าลักษณะนี้เป็นยังไงบ้างคับ
    ธาราวิชญ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Maisak Tharawich Phrapukdee

    ผมร่วงคือผมที่ร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน หรือในวันที่สระผมอาจจะร่วงได้มาก 150-200 เส้นเป็นภาวะปกติ

    ลองนับเส้นผมที่ร่วงต่อวันดูอีกครั้ง หากร่วงเกินที่กล่าวมานั้น อาจจะมีภาวะผมร่วงมากผิดปกติซึ่งอาจเกิดจากการมีภูมิคุ้มกันที่ทำลายเส้นผม เกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศชาย การเป็นหัวล้านบางตำแหน่งแต่กำเนิดคือเป็นลักษณะทางพันธุกรรม โรคทางกายเช่น โรคไทรอยด์มากผิดปกติ โรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE) โดยใน SLE จะมีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่น ปวดข้อ ผื่นแพ้แสงที่หน้า  การติดเชื้อราที่หนังศีรษะ ผลข้างเคียงจากยาเช่น ยารักษามะเร็ง ยากันชัก ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด หรือเกิดจากการไปขยี้หรือสระหรือหวีผมแรงเกินไป การใช้สารเคมีที่ทำร้ายเส้นผม เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ไปดึงผมเองบ่อยๆ ทำความสะอาดเส้นผมได้ตามปกติเพียงแค่ไม่ไปขยี้แรงๆ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับผม หยุดยาที่ไม่จำเป็นต้องกินทุกชนิด หากมีผมร่วงไปเป็นหย่อมชัดเจน ควรไปพบแพทย์