• Biotin zinc ช่วยในการลดการร่วงของเส้นผมได้ไหม กินแล้วมีผลข้างเคียงอะไรได้บ้าง

  •  Attiponzx
    สมาชิก
    ผมมีปัญหาการหลุดร่วงของเส้นผมง่าย ผมเลยเลือกทาน MEGA Regenez ซึ่งมีองค์ประกอบของ Zinc-biotin ผมอยากทราบว่าผลข้างเคียงของการทานต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานมีอะไรบ้าง และเมื่อหยุดทานจะทำให้มีการหลุดร่วงของเส้นผมเพิ่มไหมครับ
    Attiponzx  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Attiponzx

    ภาวะผมร่วงง่ายนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากอายุที่มากขึ้น การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเพศ พันธุกรรม โรคภูมิคุ้มกันทำลายเส้นผม โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ การใช้สารเคมีที่รุนแรงกับเส้นผมมากเกินไป การได้รับบาดเจ็บทางร่างกายอย่างรุนแรง หรือการขาดวิตามินบางชนิดที่จำเป็นต่อผมเช่นวิตามินบี หรือการที่ร่างกายกินโปรตีนไม่เพียงพอ เป็นต้น

    ดังนั้นควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคผิวหนังเพื่อประเมินก่อนว่าภาวะผมร่วงง่ายดังกล่าวมามีสาเหตุทางกายใดๆที่ควรได้รับการรักษาร่วมไปด้วยหรือไม่

    ส่วน zinc และ biotin นั้นเป็นวิตามินเสริมที่ช่วยในเรื่องการเสริมสร้างความแข็งแรงของเส้นผม เล็บ และผิวหนัง โดยงานวิจัยบางส่วนพบว่าการขาดไบโอตินอาจส่งผลให้ผมร่วงได้ แต่ก็ยังไม่ได้มีหลักฐานยืนยันชัดเจนว่าการกิน biotin เสริมเข้าไปในผู้ป่วยผมร่วงจะช่วยไปลดการร่วงได้จริงหรือไม่ ส่วน zinc หรือสังกะสีนั้นเป็นแร่ธาตุที่ช่วยเสริมสร้างการบำรุงผม พบได้ในตับ เนื้อวัว และหอยนางรม หรือพืชตระกูลถั่ว ดังนั้นหากได้รับประทานอาหารครบ 5 หมู่อยู่แล้ว ก็อาจจะไม่มีความจำเป็นต้องกินเสริมเข้าไป แต่สามารถกินเสริมได้ ไม่ได้มีผลเสีย แต่หากมีปริมาณมากเกิน ร่างกายก็จะกำจัดออกไปเองในที่สุด ผลข้างเคียงจากการใช้วิตามินตัวดังกล่าวมีน้อยมาก แต่ขอให้ใช้ในขนาดที่ข้างฉลากระบุเท่านั้น หลังหยุดทาน ไม่เคยมีรายงานว่าจะทำให้เส้นผมร่วงตามมาได้มากขึ้นค่ะ