• อาการผมร่วงจะเกี่ยวกับยาที่ทานรักษาอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือไม่

  •  Nam Pilaipohn
    สมาชิก
    ตอนนี้รักษาอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงอยู่ค่ะ เริ่มเป็นมาประมาณ 9 เดือน ผ่าตัดต่อมไทมัสไปแล้วประมาณ 6 เดือนค่ะ ตอนนี้ทานยาอยู่ แต่มีอาการผมร่วงหนักมากค่ะ อยากสอบถามว่าเกี่ยวกับยาที่ทานมั้ยคะ สเตียรอย 3 เม็ด กดภูมิ 1 เม็ด เมทสินอลทุก 5 เม็ดต่อวัน แคลเซียม 1 เม็ด วิทตามินดี สัปดาห์ละ 1 เม็ด ค่ะ ยาที่ทานมีเท่านี้ คือกลัวเป็นโรคอื่นอีก รบกวนด้วยนะคะ
    Nam Pilaipohn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nam Pilaipohn

    อาการผมร่วงคือการที่ผมร่วงมากกว่า 100 เส้นใน 1 วันหรือกรณีที่สระผมหรือมีผมยาวอาจร่วงได้มากถึง 150-200 เส้นต่อวันค่ะ

    โดยสาเหตุของผมร่วงนั้นอาจเกิดจากการรับประทานยา คือเป็นผลข้างเคียงของยาได้เช่นกัน โดยยาที่มีผลทำให้ผมร่วงมากผิดปกติได้เช่นยาลดไขมันในเส้นเลือด ยารักษาสิวที่มีส่วนผสมของวิตามินสังเคราะห์ (วิตามินเอ) ยารักษาโรคมะเร็ง ยากดภูมิคุ้มกัน ยารักษาโรคไขข้อเสื่อม ไขข้ออักเสบ ยาลดความเครียด ยาลดความดันบางชนิด เป็นต้น หรือเป็นสาเหตุทางกาย เช่นโรคภูมิคุ้มกันทำลายเส้นผม เชื้อราหนังศีรษะ โรคไทรอยด์ ความเครียด ความกังวล หรือเป็นพันธุกรรม เป็นต้น

    จากอาการเบื้องต้น คิดว่านาจะสัมพันธ์กับยาที่รับประทานมากที่สุดค่ะ แนะนำแจ้งให้แพทย์ที่ดูแลทราบโดยตรง แพทย์จะทราบชื่อยาและขนาดยาที่ใช้ และน่าจะพอบอกได้ว่าทำให้ผมร่วงได้หรือไม่ ซึ่งถ้าไม่เกี่ยวกัน แพทย์จะตรวจหาสาเหตุอื่นๆดังที่กล่าวไปให้ต่อไปค่ะ

    ตอนนี้แนะนำการทำความสะอาดผมได้อย่างปกติ แต่ไม่ไปขยี้แรงๆ ไม่ใช้สารเคมีใดๆกับผม เพราะอาจทำให้มีอาการผมร่วงมากขึ้นหรือเกิดการระคายเคืองตามมาได้ ไม่ซื้อยามากินเองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ