• มีอาการหนาวสั่น ปวดเมื่อยตามตัว เหมือนเป็นไข้ ไม่เเน่ใจว่าเป็นไข้เลือดออกไหม

  •  kkkaohom
    สมาชิก
    เมื่อคืนมีอาการหนาวสั่นขาสั่นพูดก็สั่น ขนาดห่มผ้า2ชั้นพอลองปิดเเอร์สักพักก็ยังสั่นเเต่น้อยลงละก็ตัวเย็นมากพอตื่นมามีอาการปวดหัว ปวดท้อง ปวดเมื่อยตัวปวดขาปวดเเขน เเต่ไม่ได้ไอ อยากรู้ว่ามีเกณฑ์เป็นโรคอะไรบ้างคะหรือเป็นเเค่ไข้ปกติ
    kkkaohom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ kkkaohom

    อาการปวดเมื่อยตามตัว หนาวสั่น นั้นหากวัดอุณหภูมิกายได้เกิน 37.5 องศาร่วมด้วย ก็คือมีไข้นั้น ไข้มักเกิดจากการอักเสบหรือติดเชื้่อที่ระบบใดๆของร่างกาย การมีไข้อาจจะทำให้มีอาการปวดเมื่อยตามตัว หนาวสั่นร่วมด้วยได้

    โดยการมีไข้ หนาวสั่นในเพศหญิงนั้น สาเหตุที่นึกถึงได้มากก็คือเรื่องกรวยไตอักเสบ เกิดจากกรวยไตที่อักเสบและติดเชื้อจากการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดร่วมด้วยได้ ส่วนสาเหตุอื่นๆก็คือการติดเชื้อใดๆที่ทำให้มีไข้ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อที่ทางเดินหายใจ ทางเดินอาหาร ขึ้นกับว่ามีอาการอื่นๆที่เจาะจงไปยังระบบใดๆหรือไม่ค่ะ เรื่องไข้เลือดออกก็ยังเป็นไปได้ ไข้เลือดออกมักจะมาด้วยไข้สูงลอย กินยาหรือเช็ดตัวก็มักจะไม่ค่อยลด วินิจฉัยได้ด้วยการเจาะเลือดตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    ดังนั้นหากตอนนี้ปวดเมื่อยตามตัวมาก มีอาการหนาวสั่น ตัวร้อน หรือมือเท้าเย็นให้รีบไปพบแพทย์เพื่อวัดสัญญาณชีพรวมไปถึงอุณหภูมิร่างกาย หากมีไข้จริง แพทย์จะตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมต่างๆดังกล่าวไป ด้วยการตรวจร่างกายและเจาะเลือดเพิ่มเติมค่ะ

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด/ลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง พักผ่อนให้เพียงพอ