• เป็นไข้ ปวดเมื่อยตามตัว เกิดจากอะไร

  • เป็นไข้ปวดไหล่ปวดตามตัว มีสาเหตุจากอะไลครับ
    ไทบ้านป่าหวาย จักรี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ไทบ้านป่าหวาย จักรี

    ในกรณีที่เป็นไข้นั้น มีความเป็นไปได้หลายอย่าง คงต้องดูว่ามีอาการเฉพาะเจาะจงไปยังระบบใดร่วมด้วยหรือไม่

    -ไข้สูงไม่เกิน 7 วันอาจเกิดจากไข้เลือดออก ไข้สูงลอย ปวดท้องบริเวณขวาบน กินได้น้อย มีจุดแดงตามตัว เกล็ดเลือดต่ำ

    -คออักเสบ ถ้ามีเจ็บคอ ไอ ร่วมด้วย

    -ปอดอักเสบ ถ้ามีอาการไอมาก หอบเหนื่อย

    -ไข้จากระบบทางเดินอาหาร อาจมีคลื่นไส้ ปวดท้อง ถ่ายเหลว

    -ไข้จากระบบทางเดินปัสสาวะ ถ้ามีปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นเลือด

    หากมีอาการดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจเลือดตามระบบนั้นๆเพิ่มเติมค่ะ ถ้าไม่มีอาการในระบบใดเจาะจงก็อาจจะเป็นไข้เลือดออกหรือการติดเชื้อไวรัสในร่างกาย รักษาตามอาการ จนกว่าไข้จะลง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด รับประทานยาลดไข้และเช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง นอนพักผ่อนมากๆค่ะ