• เป็นไข้มาประมาณ 17 วัน มีอาการเวียนหัว หนักตา คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเป็นน้ำ เป็นอาการอะไร

  •  Sponny Irada
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอค่ะ เป็นไข้มาประมาณ17วัน อาการเดี๋ยวดี เดี๋ยวแย่ลง ช่วง4-5วันหลัง ไข้ลดลง แต่มีอาการอื่นมาแทน มีอาการเวียนหัว หนักตา คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเป็นน้ำ แต่ไม่บ่อย คอแห้งมากๆ ทั้งๆที่ดื่มน้ำเยอะมาก รู้สึกร้อนข้างในตัว แต่ตัวข้างนอกไม่ร้อน บางทีมีเรอ มีแสบหน้าอก ไม่มีแรงเลย เบื่ออาหาร ทานอะไรไปก็คลื่นไส้ บางทีก็อาเจียนออกมา และที่สำคัญ รู้สึกได้ว่าใจเต้นแรงมาก ในบางที หายใจบำบาก เหมือนหายใจได้ไม่ทั่วท้อง ยิ่งช่วงตื่นนอน และก่อนนอน จะมีอาการตลอด เหนื่อยใจแทบขาด แบบไม่มีสาเหตุ ทำให้นอนไม่หลับ นอนลำบากมาก ทั้งๆที่ง่วงมากๆ ไปหาคุณหมอแล้ว1ครั้ง ได้ยามาทานก็ไม่ดีขึ้น ทรมานมากๆคะ อยากทราบว่าตนเองเป็นโรคอะไร ไปโรงพยายาลไม่ดีขึ้นเลย ช่วยตอบหน่อยนะคะ
    Sponny Irada  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sponny Irada

    อาการไข้เป็นหายๆ เวียนศีรษะ คอแห้ง แสบหน้าอกดังกล่าวมานั้น อาจจะต้องมีการวัดไข้เพื่อยืนยันด้วยว่ามีไข้จริง อุณหภูมิร่างกายเกิน 37.5 องศา ซึ่งในบางครั้งการมีอาการใจสั่น ไม่สบายตัว แสบหน้าอก อาจทำให้รู้สึกเหมือนมีไข้ได้เช่นกัน จึงควรยืนยันด้วยการวัดไข้

    ส่วนอาการส่วนใหญ่ที่กล่าวมา เหมือนจะเป็นหนักในเรื่องของทางเดินอาหาร คือมีเรอ คลื่นไส้ อาเจียน แสบหน้าอก จึงอาจจะเกิดจากกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ/แผลในกระเพาะอาหาร หรือมีลมหรือน้ำในทางเดินอาหารมากเกินไปได้

    เบื้องต้นแนะนำการปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น ไม่กินอาหารมื้อใหญ่จนเกินไป ดื่มน้ำมากๆ และหากมีอาการเป็นมาก รู้สึกใจสั่น หายใจได้ไม่อิ่ม หอบเหนื่อย ควรรีบไปพบแพทย์ การใช้ยาลดกรดควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ