• คนไข้อายุ 10ปี ไข้สูง ท้องเสีย สอบถามยาที่ใช้รักษาและสาเหตุของไข้

  •  Mayrose Jw
    สมาชิก
    น้องผู้ชาย อายุ10ขวบ หนัก 36 กก. มีไข้ตัวร้อน ไข้ไม่ค่อยลด ครั่นเนื้อครั่นตัวเช็ดตัวแล้วเจ็บค่ะ เมื่อวานมีอาการคลื่นไส้อาเจียน มีเผลอถ่ายเหลวเป็นน้ำเลอะกางเกงนิดหน่อยไม่มากค่ะ แต่ตอนนี้อาการหายไปแล้ว เหลือแต่เป็นไข้ตัวร้อน ทานยาพาราลดไข้อยู่ตอนนี้ค่ะ น้องน่าจะป่วยเป็นอะไรค่ะ ทานยาตัวไหนช่วยได้ค่ะและปริมาณยาที่ใช้ค่ะ ตอนนี้มีทาน erfuzide , moridon-m , พาราเซตามอล1 เม็ดค่ะ ขอคำแนะนำค่ะ
    สวัสดีค่ะ จากที่คุณ Mayrose Jw เล่ามา คนไข้มีไข้ถ่ายเหลว คลื่นไส้อาเจียนในวันแรก และวันนี้ซึ่งเป็นไข้วันที่ 2 เหลือเฉพาะอาการไข้ อาจเป็นไปได้ว่า คนไข้มีการติดเชื้อไวรัส ซึ่งเชื้อไวรัสพบบ่อยในช่วงนี้คือ เชื้อที่กลุ่มเดียวกับโรคไข้หวัด และ เชื้อไข้หวัดใหญ่. ค่ะ นอกจากนี้อาการนี้ยังอาจเกิดได้จากการติดเชื้อชนิดอื่น เช่น เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไข้เลือดออกเป็นต้น. ดังนั้นหากคนไข้มีไข้สูง แนะนำให้เช็ดตัวลดไข้ ร่วมกับการรับประทานยาลดไข้พาราเซตามอล ถ้ามีเม็ดขนาด 500 มิลลิกรัมให้รับประทานครั้งละครึ่งเม็ดทุก 4-6 ชั่วโมง ดื่มน้ำเปล่าหรือน้ำผสมผงเกลือแร่ให้เพียงพอ หากคนไข้มีอาการแย่ลง หรือพรุ่งนี้ยังมีไข้อยู่ แนะนำให้พาคนไข้ไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ
    Mayrose Jw  Mayrose Jw
    สมาชิก
    ขอบพระคุณคุณหมอมากๆค่ะ
    Mayrose Jw  Mayrose Jw
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะตอนนี้อาการน้องดีขึ้นค่ะ ไม่มีไข้แล้ว แต่อาการนี้สามารถติดต่อกันได้มั้ยค่ะ เพราะน้องสาวอายุ 7 เดือน วันนี้มีอาการอาเจียน แต่ไม่ท้องเสียนะค่ะ ถ่ายปกติ ไม่มีไข้ แต่อาเจียนบ่อยค่ะ 4 ครั้งแล้วนะค่ะ ตั้งแต่เช้า ยิ่งพอตอนนี้ทานนมไป ก็อาเจียนออกมา รักษาดูแลอย่างไรดีค่ะ รบกวนด้วยค่ะ