• มีไข้ขึ้นๆลงๆ มา 2-3 วัน มีไอ เจ็บคอ ร่วมด้วย เป็นอะไร

  •  Dkmasm
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูอยากทราบค่ะเเฟนหนูเขาเป็นไข้ขึ้นๆลงๆมาสองสามวันเเล้วค่ะเดี๋ยวตัวร้อนบ้างเดี๋ยวตัวเย็นบ้างแล้วมีอาการไอร่วมด้วยค่ะเป็นหวัดหรือหนาวไม่มีค่ะมีแต่ไอ อยากทราบค่ะว่าเป็นอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Now,

                        แนะนำให้ลองวัดอุณหภูมิร่างกายดู หากวัดได้มากกว่า 37 องศาเซลเซียส แสดงว่ามีไข้จริง และหากมีไข้ร่วมกับอาการไอและเจ็บคอ ก็อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น

                       - ไข้หวัด อาการได้แก่ ไข้ ไอ มีเสมหะ มีน้ำมูก คัดจมูก จาม เจ็บคอ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว มักหายได้เองใน 1 สัปดาห์

                       - ไข้หวัดใหญ่ อาการจะคล้ายไข้หวัด แต่จะรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดา

                       - คอหอยอักเสบ จากเชื้อแบคทีเรีย มักจะมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว คลื่นไส้วิงเวียน คอแดง เจ็บคอ กลืนลำบาก มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต

                        - ทอนซิลอักเสบ จากเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการเจ็บคอมากจนกลืนน้ำและอาหารได้ลำบาก มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีกลิ่นปาก อาจตรวจพบต่อมน้ำเหลืองที่ข้างคอด้านหน้าโต ต่อมทอนซิลทั้งสองข้างจะบวมโต สีแดงจัด และมักมีแผ่นหนองอยู่บนทอนซิล

                         นอกจากนี้แล้ว หากมีประวัติเสี่ยงในการรับเชื้อโรคโควิด 19 เช่น การกลับมาจากต่างประเทศ การสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่มาจากต่างประเทศ การสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้ เป็นต้น แนะนำควรรีบไปพบแทพย์ที่โรงพยาบาลค่ะ

                          แต่หากไม่มีประวัติเสี่ยง แนะนำให้ดูแลตนเองไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดใช้เสียงมาก งดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ในที่มีควันบุหรี่ หรือมีผุ่นละออง ควันต่างๆ งดดื่มแอลกอฮอล์ หากมีไข้ ก็ให้ทานยาลดไข้ เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ