• เป็นโรคกระเพาะมา 3 เดือน น้ำหนักลดไป 2 กิโล เมื่อไหร่จะหาย ที่น้ำหนักลดถือว่าเป็นปกติไหม

  •  Mint1988
    สมาชิก
    เป็นโรคกระเพาะมา3เดือนแล้ว น้ำหนักลดไป2 โล จาก 42 เหลือ40 เริ่มจากอาการมวนท้อง ท้องเสียไปหาหมอบอกบอกเป็นโรคกระเพาะ ให้ยามากิน1เดือน ไม่หาย เป็นหนักขึ้น กินแน่นท้อง แน่นหน้าอก จุกที่คอ กับไปหาหมอรอบ2 หมอนัดส่องกล้องแล้ว แต่ 2เดือนแรกน้ำหนักลด1 โล ผลออกมาเป็นกระเพาะอักเสบ ไม่ติดเชื้อ หลังจากส่องกล้องได้1วัน ท้องเสียเป็นมูกใส ถ่ายอยู่2วัน หลังจากนั้นท้องผูกแต่ถ่ายทุกวัน ก่อนหน้านั้นถ่ายท้องผูกวันเว้นวัน (ถ่ายลักษณะของท้องผูก) กินแน่น กินจุกคอ เรากินข้าวครบ3 มื้อ ไม่กินชากาแฟ น้ำอัดลม ของเผ็ด อยากทราบว่าน้ำหนักลดปกติมัยค่ะ แล้วกระเพาะอาหารอักเสบเป็นนานแค่ใหนค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Mint1988

    แผลในกระเพาะอาหาร เป็นปัญหาที่พบได้ในคนไข้ที่มีปัญหาเรื่องของการรับประทานอาหารที่ไม่ตรงเวลา เป็นส่วนใหญ่มีเรื่องของความเครียด ทำให้มีการหลั่งกรดมากขึ้น และที่สำคัญคือเรื่องของการติดเชื้อทางเดินอาหารค่ะ เหล่านี้ทำให้ไม่สามารถที่จะรับประทานอาหารได้ทำให้มีเรื่องของน้ำหนักตัวลดลงได้ค่ะ แต่คงต้องค่อยสังเกตุว่า หลังจากได้รับการรักษาแล้วดีขึ้นหรือไม่ และสามารถรับประทานอาหารได้มากขึ้นหรือไม่ค่ะ ตอนนี้ถ้ามีอาการจุกแน่นหน้าอกที่คอมาก อาจจะแนะนำเรื่องของการรับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ย่อยง่ายๆ ก่อนนะค่ะ จะได้ทำให้อาการดีขึ้นได้ค่ะ

    การใช้ยาลดกรดมีความจำเป็นค่ะ อาจจะต้องใช้ร่วมกับยาที่ช่วยทำให้ลำไส้เดินเร็วขึ้นด้วยนะค่ะ

    ปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งนะค่ะ