• มีแผลในกระเพาะอาหาร และมีอาเจียนเป็นเลือดถ่ายเป็นเลือดทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ ป่วยเป็นแผลในกระเพาะอาหาร อาการคืออาเจียนและถ่ายเป็นเลือด ไปหาหมอมาแล้วหมอให้ยามาแล้วค่เ และหมอบอกให้ดื่มนมแต่ในเว็ปบางเว็ปบอกว่าดื่มนมไม่ได้ช่วยอะไรแต่จะทำให้ปวดท้องภายหลัง จริงไหมคะ? แล้วมีวิธีรักษาให้หายขาดไหมคะ ช่วยบอกทีคะ ถามไปแล้ว1รอบแต่ไม่ม่ใครตอบแลยค่ะ!!.

     สวัสดีคะคุณ พิมพ์อัปสร บุญอินทร์เทียน

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ตอนนี้ปัญหาทีสำคัญมากที่สุดคือ เรื่อง อาเจียน เป็นเลือด และถ่ายเป็นเลือด เพราะถ้าปริมาณมากจะต้องดูว่าไม่มีภาวะแทรกซ้อนอื่น เช่น ภาวะโลหิตจาง ภาวะความดันโลหิตต่ำ ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญและเป็ฯภาวะฉุกเฉินที่ควรจะต้องดูแลก่อนนะค่ะ เพราะปัญหาคือ ถ้าเลือดไม่หยุดอาจจะทำให้มีเรื่องของภาวะซีดเฉียบพลัน และที่สำคัญที่สุดคือ เรื่องของการที่เสียเลือดต่อเนื่องค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญคือ เรื่องของการสองกล้องเพื่อดูว่ามีแผลบริเวณไหน และที่สำคัญที่สุดคือ เรื่องของการหยุดเลือดก่อนนะค่ะ เพราะเป็นเรื่องที่อันตรายมากถ้ายังมีเลือดไหลอยู่นะค่ะ

    การรักษาต้องใช้การจี้หยุดเลือด ถ้ามีเลือดออก หรือ การใช้สารที่หยุดเลือดมีความสำคัญต้องแก้ให้ถูกจุดก่อนนะค่ะ

    และการใช้ยาลดกรดช่วยต่อ

    การป้อกกัน เช่น หยุดการใช้ยาทีทำให้มีแผลในกระเพาะอาหาร หรือ อาหาร

    ดังนั้นต้องแพ้ตามนี้ค่ะ