• เป็นแผลในกระเพาะอาหาร มีอาการจุกที่คอ บางทีหายใจไม่สะดวก ตอนนี้อาการยังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Vitzth Vittaya
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมเป็นกรดไหลย้อน ไปส่งกล้องมาเป็นแผลในกระเพาะอาหาร เป็นมาได้ 3เดือน มีอาการจุกที่คอ บางทีหายใจไม่สะดวก น้ำหนักลด 8 กิโล กินยาสมุนไพร ขมิ้นชันกับไบโอติก กินอาหารอ่อน รสไม่จัด แต่อาการไม่ทุเลา ยังจุกที่คอ ตอนนี้มีอาการปวดหลังข้างซ้ายร่วมด้วย ไม่สดชื่น บางที ควรจะรักษาอาการไหนก่อนครับ. มีความวิตกกังวลมากครับ
    Vitzth Vittaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Vitzth Vittaya

    แผลในกระเพาะอาหารมักเกิดจากการมีกระเพาะอาหารอักเสบมาเรื้อรัง อาการเช่น ปวดท้อง รู้สึกไม่สบายช่องท้องส่วนบน มีอาการท้องเฟ้อ อิ่มง่าย จุกหน้าอก แน่นท้อง เรอบ่อย อาหารไม่ย่อย หรือรู้สึกคลื่นไส้หลังการรับประทานอาหาร ไม่มีความอยากอาหาร

    การรักษาเน้นที่การปรับพฤติกรรมเช่น ควรรับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดและรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที  และหลีกเลี่ยงอาหารที่รับประทานแล้วทำให้เป็นมากขึ้น ในบางคนอาจเป็นพวกอาหารเผ็ด อาหารรสจัด หรือน้ำอัดลม เป็นต้น ร่วมกับการรับประทานยาลดกรดในกระเพาะภายใต้การดูแลของแพทย์

    อาการอันตรายที่ควรรีบไปพบแพทย์เช่น มีอาการแสบท้องมาก เรอบ่อย คลื่นไส้มาก กินได้น้อย ถ่ายเป็นเลือด ถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว ควรรักษาเรื่องแผลในกระเพาะก่อนค่ะ เพราะตอนนี้อาการส่วนใหญ่ที่กล่าวมาน่าจะเกี่ยวกับเรื่องแผลค่ะ