• คุณแม่มีแผลที่กระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก โรคนี้สามารถหายขาดได้หรือไม่

  •  jpyrns
    สมาชิก

    คุณแม่มีแผลที่กระเพาะอาหารและลำไส้เล็กค่ะ โรคนี้สามารถหายขาดได้หรือไม่คะ

    เคยได้ยินมาว่าการเป็นแผลในกระเพาะอาหารเรื้อรังอาจทำให้กลายเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้ จริงหรือไม่คะ

    ถ้าเป็นอย่างนี้ผู้ป่วยควรต้องปฏิบัติตัวอย่างไรเพื่อลดความเสี่ยงของการเป็นแผลเรื้อรังคะ

    jpyrns  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jpyrns

    แผลที่กระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้นนั้นมักมีสาเหตุของการเกิดโรคมาจากระเพาะอาหารอักเสบก่อน โดยเมื่อมีการอักเสบหรือเกิดการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุภายในทางเดินอาหาร ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้แบบเฉียบพลันในระยะเวลารวดเร็ว เป็นในระยะสั้น ๆ และหายภายใน 1-2 สัปดาห์  แต่ถ้ามีอาการบ่อยครั้งเป็นระยะเวลานานจนเกิดการอักเสบเรื้อรัง จะทำให้เกิดแผลตามมาได้

    การมีแผลในกระเพาะเรื้อรังนั้น อาจสัมพันธ์กับการติดเชื้อชนิดหนึ่งชื่อ H.pyroli ซึ่งพบว่าเชื้อนี้อาจสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหารได้เช่นกัน

    โรคนี้มักจะไม่หายขาด แต่ควบคุมได้ด้วยยาลดกรดในกระเพาะตามที่แพทย์สั่งและการปรับพฤติกรรมโดยควรรับประทานอาหารสุกสะอาดและรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที  และหลีกเลี่ยงอาหารที่รับประทานแล้วทำให้เป็นมากขึ้น ในบางคนอาจเป็นพวกอาหารเผ็ด อาหารรสจัด หรือน้ำอัดลม

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B9%87%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%B2%E0%B8%B0%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3