• มีแผลที่ลำไส้เล็ก ได้ miracid มาแล้ว แผลจะหายหรือยัง

  •  chanyut01
    สมาชิก
    เป็นแผลตื้นๆตอนบนลำไส้เล็ก กินยา miracid ทุกวันตอนเช้า 1เดือนแล้ว อยากถามว่าแผลผม จะหายดีหรือยัง
    chanyut01  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ chanyut01

    ในกรณีนี้น่าจะเป็นแผลที่ลำไส้เล็กส่วนต้น ซึ่งสาเหตุของการเกิดโรคและการรักษาคล้ายกับเป็นโรคแผลในกระเพาะอาหาร หรือกระเพาะอาหารอักเสบ คือเป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบหรือเกิดการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุภายในทางเดินอาหาร สามารถเกิดขึ้นได้แบบเฉียบพลันในระยะเวลารวดเร็ว เป็นในระยะสั้น ๆ และหายภายใน 1-2 สัปดาห์  หรือมีอาการบ่อยครั้งเป็นระยะเวลานานจนเกิดการอักเสบเรื้อรัง ทำให้เกิดแผล

    การรักษาคือควบคุมและลดปัจจัยที่จะทำให้ลำไส้เป็นแผลเรื้อรังจนเกิดการกลายไปเป็นเซลล์มะเร็ง โดยการใช้ยาลดกรดในกลุ่มโปรตอน ปั๊ม อินฮิบิเตอร์ (Proton Pump Inhibitors) หรือ เอช 2 รีเซพเตอร์ แอนตาโกนีสต์ (H2-Receptor Antagonist หรือ H2 Blocker) เพื่อลดการหลั่งกรด ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร โดยควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ ร่วมกับรับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดและรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที  และหลีกเลี่ยงอาหารที่รับประทานแล้วทำให้เป็นมากขึ้น ในบางคนอาจเป็นพวกอาหารเผ็ด อาหารรสจัด หรือน้ำอัดลม

    ยา miracid คือยาในกลุ่มลดการหลั่งกรดดังที่กล่าวไป ควรใช้ตามที่แพทย์สั่ง และกลับไปติดตามอาการตามนัด ปกติยาลดกรดไม่จำเป็นต้องกินติดต่อกันไปตลอด หากอาการทุเลาแล้ว สามารถหยุดยาได้ แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำปรึกษากับแพทย์ผู้ดูแลโดยตรงก่อนหยุดยาค่ะ

    หากมีอาการถ่ายดำ ถ่ายเป็นเลือด อาเจียนเป็นเลือด ปวดท้องมาก น้ำหนักลด กินได้น้อยผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์