• เป็นอีสุกอีใส หาหมอได้ยาแก้อักเสบและแก้แพ้ และทาราเทน มาทา

  •  Asain Onanong
    สมาชิก
    คือตอนนี้เป็นอีสุกอีใส ไปหาหมอมาแล้ว หมอให้ยามากินอยากถามหมอว่ายาชนิดนี้ถ้ากินแล้วจะบรรเทาอาการได้หรือเปล่า หมอให้ยาแก้อักเสบกับยาแก้แพ้มา ทาน และก็ยาทาเป็นยาทาที่ชื่อว่า ทาราเทน นะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Asain Onanong,

                  อาการของโรคอีสุกอีใส เริ่มจาก มีไข้ รู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว ปวดศีรษะ เจ็บคอ เบื่ออาหาร หลังจากนั้น 1-2 วัน จะเกิดผื่นเป็นจุดแดง ๆ ตามร่างกาย ทั้งใบหน้า หน้าอก หลัง แขน ขา ต่อมาผื่นแดงจะกลายเป็นตุ่มพองขนาดเล็ก มีน้ำใส ๆ ภายในตุ่ม มักมีอาการคัน หลังจากนั้นจะตกสะเก็ด แล้วค่อยๆ ลอกจางหายภายในเวลาประมาณ 2 สัปดาห์

                 ในเด็กเล็ก ส่วนใหญ่มักมีไม่อาการรุนแรงและไม่ค่อยเกิดภาวะแทรกซ้อน แต่ในวัยรุ่น ผู้ใหญ่ และผู้ที่มีภูมิต้านมานโรคต่ำ อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น ตุ่มน้ำใสติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนจนเป็นตุ่มหนองหรือกลายเป็นฝี เป็นปอดบวม เยื่อหุ้มสมองอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ สมองอักเสบ ซึ่งอาจรุนแรงจนเสียชีวิตได้

                ดังนั้นหากอาการของคุณ Asain Onanong มีลักษณะตรงกับโรคอีสุกอีใส แนะนำควรทานยาต้านเชื้อไวรัสค่ะ เพื่อป้องกันความรุนแรงและภาวะแทรกซ้อนของโรค อีกทั้งจะช่วยลดระยะเวลาการป่วยเป็นโรคด้วยค่ะ นซึ่งยาที่ใช้รักษา ได้แก่ acyclovir, valacyclovir, famciclovir เป็นต้น

                 การดูแลตนเอง ได้แก่ การดื่มน้ำมากๆ หากมีอาการคันแนะนำให้ใช้ทานยาแก้แพ้ เช่น chlorpheniramine หรือใช้ยาทาภายนอกอย่างคาลาไมน์โลชั่น หากมีไข้และปวดหัว แนะนำให้ทานยาพาราเซตามอล ไม่ควรใช้ยาแอสไพรินค่ะ

                 สำหรับยาแก้อักเสบที่ได้มานั้น ต้องขอทราบชื่อยาค่ะว่าคือยาชื่ออะไร เนื่องจากยาแก้อักเสบเป็นคำที่ไม่เฉพาะเจาะจงชื่อยาค่ะ

                   ส่วนยาทา ทาราเทน (taraten) เป็นตัวยา clotrimazole ใช้สำหรับรักษาการติดเชื้อราที่ผิวหนังค่ะ จึงอาจไม่ได้ช่วยรักษาอีสุกอีใสได้ค่ะ

    Asain Onanong  Natchaya Nambida
    สมาชิก
    ขออนุญาติแสดงความคิดเห็นหน่อยน่ะคะ ตอนแรกพี่สาวเป็นค่ะ เหนตุ่มใสๆขึ้นเยอะมาก มากจริงๆ น่ากลัวมากค่ะ แล้วผ่านไปประมาณสองเดือนตัวเองก้อมาเปนอิสุกอิใส นาทีแรกที่รู้ว่าเปนร้องไห้เลยค่ะเพราะเคยได้ยินมาว่าเป็นหรือน้อยขึ้นยุกับกรรมพันธุ์ด้วย วันนั้นได้ยาฆ่าเชื้อ ยาอะไรไม่รุ้เยอะมากกินวันล่ะ4มื้อ มื้อนึงเปนกำมือ ตอนนั้นคิดว่าเราคงเป็นเยอะเหมือนพี่สาวแน่ๆ พี่สาวเป็นเจ้าหน้าที่ของโรงพลาบาลค่ะ ทานยา พักรักษาตัวที่ รพ.หลายวันเลย แต่นี่เปนคนที่กินยายาก เกลียดยาค่ะ เลยไม่ทานยาตามที่หมอสั่งเลย ทานบ้างไม่ทานบ้าง แล้วกินยาแผนโบราณตัวนึงค่ะ ชื่อ ยาเขียว ตราใบโพธิ์ ทั้งกินและผสมน้ำทานระหว่างวัน ผลคือตุ่มใสๆขึ้นไม่มากค่ะ แทบไม่มีเลย จะเปนมากบริเวณหนังศีรษะค่ะเพราะนี่เกา+แกะ ไม่ใช่จะบอกว่ายาหมอไม่ดีนะค่ะ แต่ถ้าไม่มียาแผนโบราณตัวนั้นอาจจะเปนมากเหมือนพี่สาวไปแล้วก้อได้