• อายุ 26 ปี เคยฉีดวัคซีนอีสุกอีใสครบตอนเด็ก ยังไม่เคยเป็นอีสุกอีใส สามารถฉีดวัคซีนเพิ่มได้ไหม

  •  Chanoknan Jarusuttiprapa
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะว่า ถ้าเคยได้รับวัคซีนอีสุกอีใสครบแล้วตอนเด็ก แต่ยังไม่เคยเป็นอีสุกอีใสเลยค่ะ สามารถฉีดวัคซีนเพิ่มเติมตอนเป็นผู้ใหญ่ได้ไหมคะ ตอนนี้อายุ 26 ปีแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chanoknan Jarusuttiprapa,

                         หากในวัยเด็ก ได้รับวัคซีนอีสุกอีใสครบ 2 เข็มแล้ว ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันไปตลอดชีวิต ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดเพิ่มในวัยผู้ใหญ่อีกค่ะ แม้จะไม่เคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อนก็ตาม

                         อย่างไรก็ตาม บางรายแม้จะฉีดวัคซีนแล้ว อาจมีโอกาสเป็นโรคอีสุกอีใสได้ แต่ก็จะไม่รุนแรง อาการมักเป็นเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้นค่ะ