• มีอาการปวดเกร็งท้องน้อย เป็นมากเวลาไปปัสสาวะหลังจากอั้นปัสสาวะนาน เป็นอาการอะไร

  • มันมีอาการปวดเกร็งๆที่ท้องน้อยอ่ะค่ะ ฟีลเหมือนเวลาเราอั้นฉี่นานๆแล้วพอเราได้ฉี่ เราก็ฉี่แบบไม่ยั้งเลย แล้วพอเวลาลุกจากโถส้วม ก็จะลุกไม่ค่อยไหวเพราะมันเกร็งเกินไป ฟีลแบบนี้เลยค่ะ จะปวดเป็นบางครั้งไป แล้วก็ บางครั้งจะมีอาการแบบ....เข็ดทั้งตัว นอนพลิกไปพลิกมาอยู่อ่ะค่ะ
    สุภัคพงษ์ เจริญสุข  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สุภัคพงษ์ เจริญสุข

    อาการปวดเกร็งที่ท้องน้อย อาจเกิดจาก

    -การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ เช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

    -การบีบตัวของมดลูก ในช่วงมีประจำเดือน

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางหน้าท้อง ร่วมกับตรวจปัสสาวะเพื่อดูว่ามีปํสสาวะติดเชื้อร่วมด้วยหรือไม่ หากมีควรได้รับยาฆ่าเชื้อด้วยค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ นอนพัก งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวดได้ และงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน