• ปวดหน่วงท้องน้อยร้าวลงขา มีไข้ต่ำๆ เกิดจากอะไร เกี่ยวกับการทำหมันมาไหม

  •  Littlecat Omo
    สมาชิก
    ปวดหน่วงท้องน้อยมาได้เกือบเดือน ปวดร้าวลงขา บางวันมีไข้ต่ำๆตลอดทั้งวัน 7เดือนที่แล้วทำหมันแบบส่องกล้องไป ไม่แน่ใจว่าอาการที่เป็นอยู่เกี่ยวกับการทำหมันหรือไม่หรือเป็นอาการของโรคอะไรบ้างคะ
    Littlecat Omo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Littlecat Omo

    อาการปวดท้องน้อยหน่วงๆ ร้าวลงขาดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือนิ่วในทางเดินปัสสาวะ การมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบจากการติดเชื้อกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การมีลำไส้อักเสบ มักปวดบิดๆ มีขับถ่ายเปลี่ยนแปลง เป็นต้น

    หลังการทำหมันแบบส่องกล้องนั้น ไม่น่าจะทำให้มีอาการปวดท้องน้อยผิดปกติตามมาได้ แนะนำว่าถ้ายังมีอาการปวดมาก ปวดจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน มีไข้ร่วมด้วย อาจเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อของระบบต่างๆดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ พักผ่อน งดการยกของหนัก งดการมีเพศสัมพันธ์ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะระหว่างวัน