• ปวดท้องแบบหน่วงๆ ตรงด้านขวาล่าง ปวดตลอด พบแพทย์แล้วบอกไม่ได้เป็นไส้ติ่งอักเสบ จะเกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  ruttinan
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมมีอาการปวดท้องหน่วงๆตรงขวาล่าง เคยไปตรวจแล้วหมอบอกไม่ใช่ไส้ติ่ง และหมอบอกว่าถ้ายังทำกิจวัตรประจำวันได้ปกติก็ไม่ต้องเป็นห่วง แต่ผมเป็นคนป่วยจึงมีความกังวลใจ โดยผมจะรู้สึกถึงอาการปวดได้ตลอดเวลา จะชัดเจนตอนที่ขับถ่ายหนัก

    มีโอกาสที่ผมจะเป็นมะเร็งอะไรพวกนี้หรือไม่ครับ?

    ruttinan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ruttinan

    อาการปวดท้องแบบหน่วงๆ ตรงด้านขวาล่างดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน การเกร็งผิดท่า การถูกกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าว สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากลำไส้อักเสบมักเป็นปวดแบบบิดๆ ปวดจากลำไส้แปรปรวน อาจสัมพันธ์กับการขับถ่าย ปวดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะ มักมีปัสสาวะเป็นเลือด การปวดจากไส้ติ่งมักเป็นเฉียบพลัน ปวดมากที่ท้องขวาล่าง คลื่นไส้ มีไข้ กินได้น้อยร่วมด้วย

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด

    ควรกลับไปพบแพทย์หากพักหรือกินยาแก้ปวดแล้ว อาการปวดยังไม่ทุเลา ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีอาการปัสสาวะหรืออุจจาระผิดปกติ หรือมีไข้ร่วมด้วย