• มีอาการเวียนศีรษะ หนักศีรษะ บ้านหมุน คลื่นไส้ เกิดจากพักผ่อนไม่เพียงพอไหม

  •  Ming Chonticha
    สมาชิก

    เมื่อช่วงเช้ามีอาการเวียนหัว หนักหัวบ้าง แล้วก็บ้านหมุน ไม่ค่อยอยากอาหาร เกิดจากการผักผ่อนไม่เพียงพอหรือเปล่าคะ  (นอนประมาณ5 ทุ่มค่ะ)

    Ming Chonticha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ming Chonticha

    อาการเวียนศีรษะ หนักศีรษะ บ้านหมุน คลื่นไส้ อาจจะเกิดจาก การมีน้ำในหูไม่เท่ากัน มีตะกอนของหินปูนใหหูชั้นใน การพักผ่อนไม่เพียงพอ มีน้ำตาลต่ำในเลือด ความดันต่ำเฉียบพลันจากการเปลี่ยนท่าอย่างรวดเร็ว หรือถ้ามีอาการเบื่ออาหารชัดเจน อาจเป็นเรื่องลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อจากอาหารไม่สุกสะอาด กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร แต่มักไม่ค่อยทำให้บ้านหมุนเท่าไรนัก

    เบื้องต้น พักผ่อนให้เพียงพอวันละ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน ดื่มน้ำสะอาดวันละ 1-2 ลิตร รับประทานอาหารอ่อนๆ ให้ตรงเวลา รับประทานยาแก้เวียนศีรษะเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์หากรับประทานยาแก้เวียนศีรษะ พักผ่อนเต็มที่แล้ว ยังมีอาการเป็นมาก เวียนมากจนรบกวนทำงาน มีอาการวูบ คล้ายจะหมดสติ เดินเซมากร่วมด้วย