• มึนหัวตอนมองตัวหนังสือ และรู้สึกเซๆ อื้อที่หัวและที่ตา บ้านหมุน เกิดจากอะไร

  •  Natthanicha Samlee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ16 เวลามองตัวหนังสือจะรู้สึกมึนหัว ตอนนั่งรถก็เป็นค่ะ รู้สึกว่าจะบ้านหมุนนิดๆด้วยค่ะ เกิดจากอะไรคะ
    Natthanicha Samlee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natthanicha Samlee

    อาการมึนศีรษะ บ้านหมุน อาจจะเกิดมาจาก ภาวะการมีน้ำในหูไม่เท่ากัน การมีตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบ การติดเชื้อของหูชั้นกลาง การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป การมีเนื้องอกในประสาททรงตัว ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ เป็นต้น โดยสาเหตุที่พบได้บ่อยก็คือเรื่องของการมีน้ำในหูไม่เท่ากัน ไม่ใช่ภาวะอันตราย แต่มักเป็นๆหายๆได้บ่อยๆ

    โดยเบื้องต้น ควรพักการทำงานหนักๆ เปลี่ยนท่าทางควรทำอย่างช้าๆ ดื่มน้ำให้เพียงวันละ 1-2 ลิตร กินอาหารให้ตรงเวลา รับประทานยาแก้เวียนศีรษะเพื่อบรรเทาอาการได้

    หากยังมีอาการเป็นมาก เป็นตลอดจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม