• มารดามีอาการเวียนศีรษะ เอ็กซเรย์สมองพบเส้นเลือดฝอยในสมองแตกเล็กน้อย กินยาแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีคับหมอ แม่ผมแกวินเวียนศีรษะไม่หายสักทีไปหาหมอมาหมอเอ็กสเรย์ดูพบว่า เส้นเลือดฝอยในสมองแตกนิดนึงแล้วบอกว่ารักษาใด้ ให้ยามากินตลอดแต่ก็ไม่หายสักทีกินยาไปก็ไม่ดีขึ้นเลยหมอ แบบนี้ควรทำยังไงดีคับ
    'หนูนา' ชนิดาพร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 'หนูนา' ชนิดาพร

    อาการวิงเวียนศีรษะเป็นๆหายๆมาเรื้อรัง อาจจะเกิดจากการมีน้ำในหูไม่เท่ากัน การมีหินปูนในหูชั้นใน เนื้องอกที่ระบบประสาทที่มาเลี้ยงที่หู เส้นเลือดในสมองตีบหรือแตก

    โดยหากเอ็กซเรย์สมองดูพบว่ามีเส้นเลือดแตกเล็กน้อย ถ้าเป็นบริเวณที่ใช้ในการควบคุมการทรงตัว อาจทำให้มีอาการดังกล่าวได้ ซึ่งการรักษาอาจไม่ได้ทำให้หายขาด เพียงแต่ไม่ทำให้โรคเกิดซ้ำ หรือมีเส้นเลือดแตกไปมากขึ้น

    ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา และรับประทานยาที่แพทย์จ่ายอย่างต่อเนื่อง กลับไปติดตามอาการ หากมีอาการผิดปกติมากขึ้นเช่นเวียนหัวรุนแรง บ้านหมุน เดินเซ อาเจียนเยอะ กล้ามเนื้ออ่อนแรงเฉียบพลัน ให้กลับไปพบแพทย์