• มีอาการมึนหัว เวียนหัว หูอื้อ มือชา ใจเต้นเร็ว คลื่นไส้ เป็นอาการอะไร เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Tonanhakarn Apirachajit
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอรบกวนสอบถามหน่อยค่ะ ช่วง4วันที่ผ่านมา ตัวเรามีอาการมึนหัว/เวียนหัว หูอื้อ มือชา ใจเต้นเร็ว เวลาเป็นจะรู้สึกหน้าขึ้นสี ร้อนเหมือนเป็นไข้ต่ำๆ ตาบวมบางครั้งและมีอาการคลื่นไส้ร่วมด้วย

    ชีวิตประจำวันจะทำงานออฟฟิศ นอนเฉลี่ยต่อวันประมาณ7-8ชั่วโมง มีดื่มชาวันละ1ครั้ง ส่วนตัวมีโรคประจำตัวคือภูมิแพ้ค่ะ (แต่ไม่เคยมีอาการอย่างนี้มาก่อน)

    ตอนนี้อาการเหล่านี้เป็นปัญหาเวลาทำงานมากเลยค่ะ ยังไม่สามารถหาเวลาไปตรวจอย่างจริงจังสักที จึงอยากทราบถึงสาเหตุเบื้องต้นของอาการ ขอบคุณค่ะ

    Tonanhakarn Apirachajit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tonanhakarn Apirachajit

    อาการมึนหัว/เวียนหัว หูอื้อ มือชา ใจเต้นเร็ว คลื่นไส้ อาจจะเกิดมาจาก ภาวะน้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน การมีโรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด  เนื้องอกของประสาททรงตัว  การพักผ่อนไม่เพียงพอ การดื่มน้ำน้อย มีกระเพาะอาหารอักเสบหรือลำไส้อักเสบอาจทำให้คลื่นไส้ หรือถ่ายเหลวร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆให้ตรงเวลา พักผ่อน 8-10 ชั่วโมงต่อวัน รับประทานยาแก้คลื่นไส้ร่วมกับยาแก้เวียนศีรษะได้

    ควรไปพบแพทย์หากพักหรือกินยาบรรเทาอาการแล้วไม่ทุเลา เป็นมากจนรบกวนการทำงานอยู่ตลอด หรือมีอาการอาเจียนเยอะจนอ่อนเพลีย หน้ามืดจนเป็นลม หมดสติไป