• ปวดทวาร ไปพบแพทย์แจ้งว่าเป็นริดสีดวงทวาร แต่ไม่เคยถ่ายเป็นเลือดเลย เป็นไปได้ไหม

  •  Sârân Chinrâm
    สมาชิก
    พอดีเมื่อเดือนที่เเล้วปวดๆทวารเลยไปหาหมอคุณหมอก็ซักประวัติอาการเเล้วตรวจใช้นิ้วสอดทวารบอกเป็นริดสีดวง เเต่ก่อนหน้าผมไม่มีอาการถ่ายเป็นเลือดสดๆใดๆเลย เเต่เเล้วพอดีวันนี้ถ่ายอุจจาระเป็นมูกสีนํ้าตาลเข้มๆคล้ายๆเลือดปนในมูก มันเกี่ยวกับโรคริดสีดวงที่เป็นได้ไหมครับ
    Sârân Chinrâm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sârân Chinrâm

    โรคริดสีดวงทวารคือภาวะที่มีการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    จากอาการที่กล่าวมานั้น อาจจะยังเป็นริดสีดวงทวารได้ หากแพทย์ตรวจคลำได้ก้อน และก้อนดังกล่าวทำให้เกิดอาการเจ็บปวดจริง

    แนะนำรักษาตามคำแนะนำของแพทย์ ร่วมกับปรับพฤติกรรม ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ขับถ่ายให้เป็นเวลา และกลับไปติดตามอาการตามนัด