• เต้านมสองข้างไม่เท่ากัน มีก้อนในเต้านม และประจำเดือนมาไม่ปกติ ประจำเดือนเป็นสีดำ เกิดจากอะไร

  •  นฤมล ฯ.
    สมาชิก
    อยากถามคุณหมอค่ะคืออายุ15ค่ะ หัวนมเล็ก เต้านมไม่เท่ากัน มีก้อนข้างในนม ประจำเดือนก็มาไม่ปกติค่ะ มาแบบหลายๆเดือนมา1ครั้ง เวลาประจำเดือนมาทีก็จะนานเป็นอาทิตย์ มาเยอะด้วยค่ะ มีสีดำ แต่กลิ่นไม่ค่อยแรง อย่างงี้มีความผิดปกติยังไงหรอคะ เป็นมาตั้งแต่อายุ12แล้วค่ะ
    นฤมล ฯ.  นฤมล ฯ.
    สมาชิก
    เพิ่มเติมนะคะคือเวลาเป็นประจำเดือนจะมีอาการปวดท้องมากๆเลยค่ะ
    นฤมล ฯ.  นฤมล ฯ.
    สมาชิก
    เพิ่มเติมอีกนะคะ คือประจำเดือนจะเป็นก้อนด้วยค่ะ เป็นทุกครั้งเลย มันจะเป็นอะไรหรือเปล่าคะต้องทำไง ต้องไปตรวจที่โรงพยาบาลไหมคะ
    นฤมล ฯ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นฤมล ฯ.

    การมีก้อนในเต้านมอาจจะทำให้ขนาดเต้านม 2 ข้างไม่เท่ากันได้ โดยก้อนผิดปกติในเต้านมอาจจะเกิดมาจากมีการอักเสบหรือติดเชื้อของผิวหนังบริเวณรอบๆหัวนมหรือเนื้อเยื่อด้านใต้ หรือเป็นการมีเนื้องอกที่ท่อน้ำนมหรือหัวนม  ถุงน้ำในเต้านม เป็นต้น

    ซึ่งเป็นอาการที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในอายุน้อย จะพบเรื่องเนื้อร้ายได้น้อย แต่อาจมีสาเหตุอื่นๆดังกล่าวไปที่ควรได้รับการรักษาเช่นกัน

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณที่มีก้อน ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง หมั่นคลำก้อนใหม่ๆที่เต้านนเสมอ

    ส่วนเรื่องประจำเดือนนั้น ควรจะมาทุก 22-35 วัน และมาครั้งละ 3-7 วันค่ะ หาากมาเกิน 7 วัน หรือมาไม่ตรงรอบเดือน ถือว่าผิดปกติ และอาจมีความผิดปกติในมดลูกหรือรังไข่ ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป