• ให้นมบุตรอยู่ คลำพบ​ก้อนที่นม เป็นก้อนเรียบ ขยับได้เล็กน้อย จะเป็นอันตรายไหม

  •  Supachai Thuwatthee
    สมาชิก
    สวัสดีคะ​ พอดีให้นมบุตร​คลำเจอก้อนที่นมประมาณ1เซ็นต์ ไปตรวจรพ.ประกันสังคมซึ่งคุณหมอบอกว่าเป็นเนื้องอกชนิดธรรมดา​ ตรวจโดยการคลำคะ​ บอกก้อนเรียบ​ ขยับได้เล็กน้อย​ อยากทราบว่าอันตรายไหม​ และการตรวจโดยการคลำเชื่อได้กี่เปอร์เซ็นต์
    Supachai Thuwatthee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supachai Thuwatthee

    การคลำพบก้อนที่เต้านมนั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยก็คือเนื้องอกธรรมดาที่ไม่ใช่เนื้อร้าย หรือถุงน้ำในเต้านมที่อาจโตขึ้นตามระดับฮอร์โมนในแต่ละรอบเดือน คืออาจจะคลำได้ชัดขึ้นเป็นบางช่วงของเดือนที่มีระดับฮอร์โมนมากระตุ้น สาเหตุอื่นๆเช่นเซลล์ไขมันในเต้านมตาย เกิดจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บปวด ต่อมาอาการปวดจะหายไป และจะคลำได้เป็นก้อนขึ้นมาแทน หรือเป็นการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม ฝีเต้านมซึ่งอาจเกิดในหญิงให้นมบุตรช่วงแรกๆได้เช่นเดียวกัน ส่วนภาวะมะเร็งเต้านมนั้นก็อาจมาด้วยก้อนคลำได้ไม่เจ็บเช่นกัน มักพบในผู้สูงอายุ หรือถ้าพบในคนอายุน้อย มักจะมีประวัติครอบครัวชัดเจนเช่นมารดา ยาย หรือพี่น้องผู้หญิงเป็นมะเร็งเต้านม

    การวินิจฉัยภาวะก้อนที่เต้านมนั้น อาศัย 3 สิ่งหลักคือ ประวัติ ตรวจร่างกาย และการตรวจเพิ่มเติมเช่นแมมโมแกรมหรืออัลตราซาวน์ โดยในบางครั้งหากประวัติและตรวจร่างกายชัดเจน แพทย์ค่อนข้างมั่นใจว่าไม่ใช่เนื้อร้าย ก็ไม่จำเป็นต้องส่งตรวจเพิ่มเติมต่อค่ะ ซึ่งในกรณีนี้น่าจะเป็นเช่นนั้น จากประวัติที่อาจไม่น่าสงสัยว่าเป็นกลุ่มเสี่ยง และลักษณะก้อนก็คลำได้ก้อนเรียบ กลิ้งไปมาได้ ไม่เหมือนก้อนมะเร็ง เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ไปกดหรือนวดคลึงเต้านมเองบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบขึ้นมาได้ ไม่เอายาอะไรไปทาหรือซื้อยาใดๆมารับประทานเอง และหมั่นคลำก้อนใหม่ๆที่เต้านมเสมอ หากมีก้อนคลำได้ใหม่ ไม่ใช่ก้อนเดิม หรือเป็นก้อนเดิมที่เปลี่ยนแปลงไป เช่นใหญขึ้น แข็งขึ้น หรือกดเจ็บ ควรรีบกลับไปพบแพทย์