• เพิ่งผ่าตัดก้อนเนื้อที่เต้านมได้1อาทิตย์ แต่ยังคลำได้ก้อนในจุดที่เพิ่งทำการผ่าตัดมา เกิดจากอะไร

  •  Sasiwimon Saramarn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เพิ่งทำการผ่าเนื้องอกออกมาได้ประมาณหนึ่งสัปดาห์ เป็นปกติหรือไม่ค่ะ ว่าเรายังคลำก้อนที่เราเพิ่งผ่าได้อยู่ มันคืออาการบวมหรือว่ายังมีก้อนอยู่จริงๆคะ
    Sasiwimon Saramarn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sasiwimon Saramarn

    ก้อนที่เต้านมที่มีอยู่นั้น มีสาเหตุได้จากตั้งแต่ก้อนเนื้องอกธรรมดา ถุงน้ำ หรือเนื้อร้าย หากแพทย์ไม่แน่ใจในการวินิจฉัย หรือถึงแม้เป็นเนื้องอกธรรมดา แต่ต้องการผ่าออก การผ่าเนื้องอกในเต้านมก็จะมีข้อบ่งชี้ ในที่นี้คงจะต้องดูด้วยว่าแพทย์สงสัยเป็นเนื้องอกชนิดใด และเนื้องอกมีก้อนเดียวหรือเปล่า แพทย์ได้ผ่าตัดออกไปทั้งหมดหรือไม่ เป็นต้น

    โดยหลังการทำการผ่าตัดเต้านม อาจมีอาการปวด บวม มีรอยฟกช้ำ หรือรู้สึกเหมือนมีก้อนตึงๆข้างในได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังการผ่าตัด ในช่วงนี้ถ้ายังปวดไม่ควรใส่เสื้อชั้นในรัดๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ควรทำแผลตามที่แพทย์ระบุหรือไปทำที่สถานพยาบาลใกล้บ้านจนกว่าแผลเย็บจะแห้งสนิทเพื่อลดโอกาสการติดเชื้อของแผลค่ะ

    และควรสังเกตอาการต่อไปอย่างใกล้ชิด หากเริ่มยุบบวมแล้ว ไม่ค่อยเจ็บ แต่ยังคลำก้อนได้ชัดเจนอยู่ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอีกครั้ง อาจจะเป็นการอักเสบหรือพังผืดที่เกิดขึ้นในเต้านม หรือเป็นก้อนที่เกิดขึ้นใหม่ก็ได้ ควรไปตรวจร่างกายหรืออัลตราซาวน์/แมมโมแกรมเพิ่มเติมค่ะ