• ถามคุณหมอเรื่องผลตรวจก้อนที่เต้านม

  •  ชลธิชา
    สมาชิก
    ไปอัลตราซาวน์มาแล้วผลออกมาแบบนี้...อัตรายไหมคะ Homogeneous fibroglandular tissuse is noted Oval-shaped hypoechoic cystic lesion 12 and6 o'clock of right breast are found (about 0.3×0.6-0.3×0.9cm),suspected beningn cyst. There is one over-shaped hypoechoic lesion in 6 o'clock of left breast (about 0.6 ×1.1cm)suspectsd fibroadenoma. There is no significant axillary lymphadenopathy.คุณหมอช่วยแปลให้หน่อยคะ
    ชลธิชา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชลธิชา เจริญกุล

    จากผลที่แนบมาเป็นผลอัลตราซาวน์บริเวณเต้านม อ่านว่ามีก้อนรูปไข่ คล้ายถุงน้ำที่บริเวณ 12 และ 6 นาฬิกาของเต้านมข้างขวา คาดว่าเป็นถุงน้ำธรรมดาไม่ใช่เนื้อร้าย และมีก้อนขนาด 0.6*1.1 cm. ที่ตรง 6 นาฬิกาของเต้านมข้างซ้าย คาดว่าน่าจะเป็นเนื้องอกเต้านมชนิดหนึ่งชื่อว่า  fibroadenoma ซึ่งไม่ใช่เนื้อร้าย และไม่ได้พบว่ามีต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้โตผิดปกติค่ะ

    สรุปคือมีก้อนและถุงน้ำดังที่กล่าวไปที่เต้านม 2 ข้าง ลักษณะน่าจะเป็นถุงน้ำและก้อนเนื้อธรรมดา

    แนะนำการตรวจอัลตราซาวน์เต้านมเป็นประจำทุก 6 เดือนถึง 1 ปี หรือตามที่แพทย์แนะนำ และหมั่นคลำก้อนใหม่ๆที่เต้านมเสมอ ถ้ามี ควรกลับไปพบแพทย์ก่อน