• ตัวชาเวลาเดิน พอลุกขึ้นจะมึนงงหน้ามืด ปวดศีรษะ สาเหตุมาจากอะไร และเป็นกระดูกต้นคอเสื่อม อันตรายไหม

  •  MaNao-_-
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีอาการตัวชาเวลาเดินหรือขยับตัว พอลุกขึ้นจะรู้สึกมึนงงหน้ามืด มีปวดศีรษะร่วมด้วย อันนี้มีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้างคะ ส่วนข้อที่ 2 หมอบอกดิฉันว่าเป็นกระดูกต้นคอเสื่อม อันนี้อันตรายมากมั้ยคะ เพราะช่วงหลังๆมานี้ดิฉันปวดถี่ขึ้นทุกวันเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ MaNao-_-

                           อาการมึนงง หน้ามืด ปวดศีรษะเวลาที่ลุกขึ้น ตัวชาเวลาเดินอาจ เกิดจากแรงดันเลือดและปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ซึ่งสาเหตุได้แก่

                          - การเปลี่ยนท่าทางเร็วไป เช่นนั่งหรือนอนอยู่แล้วลุกขึ้นทันที

                          - จากการขาดน้ำในร่างกาย เช่น ไข้ ท้องเสีย อาเจียน เสียเลือดประจำเดือนมากกว่าปกติ

                          - มีภาวะโลหิตจาง

                          - ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด เช่น ยาลดความดันโลหิต ยาขับปัสสาวะ เป็นต้น

                          - จากความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ

                         นอกจากนี้ หากมีประวัติเป็นกระดูกต้นคอเสื่อม ก็อาจไปกดหลอดเลือดบริเวณคอที่ขึ้นไปเลี้ยงสมอง ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองลดลง และเกิดอาการดังกล่าวได้ด้วย

                         สำหรับโรคกระดูกต้นคอเสื่อมนั้น หินปูนที่เกาะกระดูกและเอ็นจะไปกดเส้นประสาท ทำให้เกิดอาการปวดคอ ร้าวไปยังแขน ท้ายทอย สะบัก และเกิดอาการชาที่แขน อาการปวดจะมากขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหวหรือออกแรง ถ้ามีการกดประสาทไขสันหลัง อาจทำให้แขนอ่อนแรงได้

                         ดังนั้น หากตรวจพบ ก็ต้องรักษาและปฏิบัติตัวตามที่แพทย์แนะนำค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะอาจถึงขึ้นทำให้แขนอ่อนแรงได้ค่ะ

                         ส่วนการดูแลตนเองในเบื้องต้นไม่ให้เกิดอาการมึนงง หน้ามืด ได้แก่ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เการปลี่ยนท่าทางอย่างช้าๆ เช่น จากนอนเป็นนั่ง จากนั่งเป็นยืน จากนั่งเป็นนอน การดื่มน้ำเยอะๆ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน เป็นต้น ส่วนเรื่องกระดูกคอเสื่อม ก็ให้หลีกเลี่ยงการบิดหมุนคอหรือสะบัดคอบ่อยๆ เวลานั่งทำงาน ควรให้คออยู่ในลักษณะตรงปกติอย่าก้มคอมากเกินไป หลีกเลี่ยงการทำงานโดยแหงนคอเป็นเวลานานๆบ่อยๆ การนอนควรใช้หมอนหนุนศีรษะโดยมีส่วนรองรับใต้คอให้กระดูกคออยู่ในลักษณะปกติ ใช้วิธีบริหารกล้ามเนื้อคอให้แข็งแรงสม่ำเสมอ เป็นต้น