• มึนศีรษะ ปวดที่โหนกแก้มร้าวไปท้ายทอย เป็นปัญหาเกี่ยวกับสายตาหรือไม่ ได้ยาหยอดตามาแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Payakburapa
    สมาชิก
    เวลาใช้คอมใช้มือถึงจะรู้สึกว่ามึนหัวเวียนหัวถ้ายิ่งฝืนหนักๆจะรู้สึกตึงๆที่ตรงช่วงขมับทั้งสองข้าง ละจะลงมาตึงที่ช่วงโหน่กแก้มละจะลงไปที่ท้ายทอย แต่ถ้าใช้ชีวิตธรรมดามองอย่างอื่นทั่วไปจะไม่รู้สึกอย่างที่บอกข้างต้นมากครับ แค่จะอาจจะมีอาการเวียนหัวขึ้นมาบ้างถ้าพยายามเพ้งสายตาหรือพยายาม focus อะไรมากๆ ผมไปเช็คสายตากับจักษุมาแล้วปกติมีแค่สายตาเองนิดหน่อย แต่เขาบอกว่ามีแค่เยื้อบุตาอักเสบ เขาจ่ายยาหยอดตาแก้อักเสบกะน้ำตาเทียมมาให้ แต่ผมใช้ยามาสามวันแล้วเหมือนว่าอาการจะยังไม่ทุเราลง ปกติผมทำงานกับคอมด้วยพยายามหลับตาพักบ้างถ้ามีอาการ ที่อธิบายไปนั้นผมไม่แน่ใจว่าใช่สาเหตุไหมและอยากจะขอคำแนะนำเพิ่มเติมครับ หากมีสถานที่รักษารบกวนแนะนำด้วยครับเพราะรู้สึกทรมานพอสมควรทำงานไม่สะดวกเลยครับ ขอบคุณครับ
    Payakburapa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Payakburapa

    อาการมึนศีรษะ รู้สึกตึงๆที่ขมับทั้งสองข้าง ลามมาที่โหนกแก้มและท้ายทอยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การเพ่งสายตามองจอคอมพิวเตอร์มากไปในแต่ละวันดังกล่าวมาได้ ซึ่งการทำพฤติกรรมดังกล่าวอาจทำให้กล้ามเนื้อรอบๆศีรษะและรอบตาตึงตัวมากทำให้เกิดอาการปวดหรือมึนศีรษะ ซึ่งหลังได้พักมักจะดีขึ้น สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากไซนัสอักเสบมักมีน้ำมูกเขียวข้น มีไข้ได้ หรือปวดจากไมเกรน ซึ่งมักปวดมากๆข้างเดียว อาจมีคลื่นไส้หรือตาพร่า ปวดจากสาเหตุในสมอง มักไม่สัมพันธ์กับการเพ่งสายตา แต่จะปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนรบกวนการนอน มีอาเจียนพุ่งตอนเช้าๆได้ เป็นต้น

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา ค่อนข้างชัดว่าน่าจะเป็นเกี่ยวกับพฤติกรรม และอาจเกี่ยวกับการมีกล้ามเนื้อตึงตัวมากเกินไป สำคัญที่สุดคือควรพักการใช้งานและพักสายตา เมื่อใช้คอมพิวเตอร์ซัก 15-20 นาที ให้เริ่มพักสายตา มองไปไกลๆ ออกไปเดิน หยอดน้ำตาเทียมได้ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ พักผ่อนให้เพียงพอ

    หากปรับพฤติกรรม ลดการใช้งาน กินยาหรือหยอดยาตามที่แพทย์ให้มาแล้วไม่ทุเลา ให้กลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และตรวจทางระบบประสาทอย่างละเอียดต่อไปไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ ให้กลับไปพบแพทย์ท่านเดิมก่อนได้ เพราะแพทย์จะทราบอาการตั้งแต่แรกค่ะ