• มีเพศสัมพันธ์ 20 ก.ค. ประจำเดือนมา 3-10 ส.ค.ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ไหม มีพะอืดพะอม เวียนหัว มีลม เรอบ่อย

  •  anonymous1212312121
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีว่ามีเพศสัมพันธ์ในวันที่20 เดือน7 ที่ผ่านมา แล้วมีเลือดประจำเดือนวันที่3เดือน8ถึงวันที่10เดือน8 อยากทราบว่ายังจะมีโอกาสตั้งครรภ์หรือไม่คะ เพราะตั้งแต่ช่วงวันที่19เดือนนี้จนถึงวันนี้ มีอาการพะอืดพะอม เวียนศีรษะ มีลมและเรอบ่อย กลัวจะเป็นอาการของการตั้งครรภ์ หรือหากไม่ใช่พอจะเป็นอาการของโรคอะไรได้บ้างคะ นอกจาก อาการพะอืดพะอม เวียนศีรษะ มีลมและเรอบ่อยก็ยังถ่ายเหลววันละ 1-2 ครั้ง ค่ะ และปกติจะเป็นคนที่นอนไม่เป็นเวลา ทานอาหารไม่ตรงเวลาด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ anonymous1212312121,

                        หากประจำเดือนได้มาแล้วในวันที่ 3-10 ส.ค. โดยมาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 20 ก.ค. ค่ะ

                         และหลังจากที่มีประจำเดือนมาแล้ว ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น อาการพะอืดพะอม เวียนหัว มีลม เรอบ่อย ถ่ายเหลว 1-2 ครั้งต่อวัน จึงไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น อาหารเป็นพิษ กระเพาะอาหารอักเสบ ผลข้างเคียงของการใช้ยาบางชนิด เป็นต้น แนะนำควรดูแลตามอาการไปก่อน ได้แก่ การทานอาหารให้ตรงเวลา เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย อาหารต้องรสไม่จัด เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ ชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ เป็นต้น นอกจากนี้ อาจทานยาช่วยขับลม เช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น ยาแก้เวียนหัวและคลื่นไส้ เช่น  dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต) เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                         แต่ทั้งนี้ หากหลังจากที่มีประจำเดือนมา ยังได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น ในกรณีนี้ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หรือหากกังวล ว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ อีกทั้งในเดือน ก.ย. นี้ หากยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูให้แน่ใจค่ะ