• มีอาการมึนศีรษะ งง ตาลาย ไม่สดชื่น เกิดจากอะไร เกี่ยวกับเส้นเลือดแตกไหม

  • จะมีอาการมึนหัวและงงและตาลาย ไม่ชนชื่น
    ปฐวี พรรณโรจน์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปฐวี พรรณโรจน์

    อาการมึนศีรษะ ตาลาย ดังกล่าวมา ไม่เป็นอาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดๆอย่างชัดเจน อาจมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น กล้ามเนื้อรอบศีรษะตึงตัวจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ การมีน้ำในหูไม่เท่ากัน การนอนกรนทำให้ขาดหายใจขณะหลับ ทำให้มีอาการอ่อนเพลียระหว่างวัน หรือการมีเนื้องอกในระบบประสาทหรือศีรษะ แต่อาจมีอาการที่ชัดเจนอื่นๆ เช่นปวดหัวมากตอนกลางคืนจนนอนไม่ได้ หรืออาเจียนพุ่ง ร่วมด้วย ส่วนเรื่องเส้นเลือดแตกในสมองนั้น มักมีอาการเฉียบพลัน เช่นมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงทันที ปวดศีรษะ ตามัว มักเกิดตามหลังอุบัติเหตุที่ศีรษะ

    เบื้องต้นให้พักผ่อนให้เพียงพอวันละ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงการเพ่งสายตามากๆระหว่างวัน

    ควรไปพบแพทย์หากพักหรือกินยาแก้เวียนศีรษะเพื่อบรรเทาอาการแล้วยังไม่ดีขึ้น อาการเป็นมากจนรบกวนการเรียนหรือการทำงาน หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรง ชาครึ่งซีกร่วมด้วย