• เปลี่ยนยี่ห้อยาคุมแบบแผง กินจนหมดแผง แต่ประจำเดือนไม่มา มีโอกาสจะตั้งครรภ์ไหม

  •  Jariya Phai-ngarm
    สมาชิก
    เดิมกินแอนนาค่ะ ประจำเดือนมาปกติ แต่เพิ่งเปลี่ยนมากินไมนอซ28 เมื่อเดือนที่ผ่านมา ตอนนี้กินจนหมดแผงแล้ว ประจำเดือนก็ยังไม่มา มีโอกาสจะตั้งครรภ์มั๊ยคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ 🙏
    Jariya Phai-ngarm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jariya Phai-ngarm

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ด ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อใดๆ หากได้รับประทานทุกวันติดต่อกันจนหมดแผง จะไม่มีการตกไข่ และแทบไม่มีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์

    หากประจำเดือนไม่มา เมื่อหมดแผงยาคุมไปแล้ว ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากประจำเดือนขาดหายไปแล้วน่าจะตรวจเจอได้ หรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง หากไม่ได้ตั้งครรภ์จริงๆ สามารถเริ่มยาคุมแผงต่อไปได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา