• มีเสมหะมากมาประมาณ 1 เดือน จะติดหนองในที่ลำคอไหม

  •  Endoplasmic Reticolum
    สมาชิก
    อาการมีเสมหะมากบริเวณคอแต่ไม่สามารถขับออกมาได้ ไม่มีอาการไข้ ไม่มีน้ำมูก ไม่ปวดตัว ไม่เจ็บคอ เหลังจากเสี่ยงเป็นมาประมาณ1เดือนแล้วครับ ใช่อาการหนองในติดลำคอไหมครับหรือเป็นภูมิแพ้ และถ้าปล่อยทิ้งไว้จะหายไปเองไหมครับ
    Endoplasmic Reticolum  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Endoplasmic Reticolum

    อาการมีเสมหะมากในคอนั้น อาจจะเกิดจาก การมีคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย การดื่มน้ำน้อยเกินไปในระหว่างวัน การสูบบุหรี่จัด การมีสิ่งแปลกปลอมในหลอดลมหรือลำคอ กรดไหลย้อน

    โดยอาการของหนองในที่ลำคอนั้น มักทำให้เจ็บคอมาก คอมีหนอง  ไม่ค่อยมีแค่อาการเสมหะเป็นเรื้อรังมาประมาณ 1 เดือน

    เบื้องต้นแนะนำการดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาละลายเสมหะได้ พักผ่อนให้เพียงพอ งดสูบบุหรี่หรืออยู่ในที่มีฝุ่นควันมาก ไม่กินแล้วนอนทันที และหากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลา มีเสมหะข้นเขียว เจ็บคอเยอะ ควรไปพบแพทย์