• หลังจากสั่งน้ำมูก ผ่านไปหนึ่งชั่วโมง รู้สึกได้รสเลือดในปาก ต่อมาในน้ำมูกมีเลือดปนเป็นเส้นๆ เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  nan123456
    สมาชิก
    ตอนเช้ามีสั่งน้ำมูกไปหนึ่งที ผ่านไปประมาณ1ชม รู้สึกได้รสเลือดในปาก เลยสูดน้ำมูกลงมาทางคอแล้วบ้วนทิ้ง เห็นมีเลือดปน ออกมา ปริมาณเลือดไม่มาก ออกสีส้มๆ เหมือนเวลาเลือดออกตามฟัน ทำแบบนี้สามถึงสี่รอบ ถึงหาย แล้วหยุดไป น้ำมูกที่สูดลงในคอกลับมาใสปกติ หลังจากนั้นก็มีแสบจมูกขวา ข้างเดียว ก่อนหน้านี้ประมาณสอง สาม เดือน เคยมีน้ำมูก และเสมหะ ปนเลือดเป็นเส้นๆนิดหน่อย ประมาณ 2ครั้ง แต่ไม่เยอะ ปกติเป็นคนน้ำมูกออกง่าย เช่นเผ็ดนิดเดียวก็น้ำมูกออกเยอะ จมูกแห้ง มีเลือดติดในรูจมูกบางครั้งเพราะเป็นแผล จากการแคะจมูก ปกติเป็นภูมิแพ้อยู่แล้วค่ะ มีจามทุกวัน ตอนนี้มีเรื่องกรดไหลย้อน จะอาการกำเริบตอนกินอาการผิดเวลา กินแล้วนั่ง อยากทราบว่าอาการเลือดออกแบบนี้เกิดจากอะไรคะ อันตรายมากมั้ยคะเพราะว่าเลือดมัน ไม่ ไหลออกหน้าจมูก แต่มันรู้สึกว่ามีเลือดลงในคอ ควรพบแพทย์ทันทีเลยมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ
    nan123456  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nan123456

    อาการที่มีน้ำมูกปนเลือด แสบจมูกนั้น อาจจะเกิดจาก การไปสั่งน้ำมูกแรงเกินไป ทำให้เส้นเลือดฝอยในจมูกฉีกขาดออกมา มีเลือดปนเล็กน้อยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การอักเสบในช่องจมูกเช่นเป็นโรคแพ้อากาศ หรืออากาศแห้ง ผนังกั้นช่องจมูกคด มักเป็นแต่กำเนิด จะทำให้ช่องจมูกแห้งกว่าคนปกติ จนมีเลือดไหล มีเนื้องอกในโพรงจมูก หรือโรคอื่นๆที่ทำให้มีเลือดไหลได้ง่าย เช่น โรคเกล็ดเลือดต่ำ ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือด โรคความดันสูง

    การติดเชื้อในทางเดินหายใจก็ยังเป็นไปได้ แต่ก็มักจะเป็นอาการคัดจมูกเป็นหลัก เจ็บคอ มีไข้ต่ำๆได้ และไม่ควรเป็นเรื้อรังเป็นเดือน เรื่องกรดไหลย้อนอาจทำให้แสบร้อน คัดจมูก เจ็บคอ แต่ไม่อธิบายเสมหะหรือน้ำมูกที่ปนเลือด

    ในเบื้องต้น ไม่ควรสั่งน้ำมูกแรงๆ ระวังไม่ให้เกิดการกระทบกระแทกที่จมูก รับประทานยาเพื่อบรรเทาอาการมีน้ำมูกหรือเสมหะได้ แต่ถ้ายังมีเลือดออกมาค่อนข้างเยอะ เจ็บในจมูกหรือแสบในช่องคอมาก หายใจไม่สะดวก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    nan123456  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nan123456

    อาการที่มีน้ำมูกปนเลือด แสบจมูกนั้น อาจจะเกิดจาก การไปสั่งน้ำมูกแรงเกินไป ทำให้เส้นเลือดฝอยในจมูกฉีกขาดออกมา มีเลือดปนเล็กน้อยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การอักเสบในช่องจมูกเช่นเป็นโรคแพ้อากาศ หรืออากาศแห้ง ผนังกั้นช่องจมูกคด มักเป็นแต่กำเนิด จะทำให้ช่องจมูกแห้งกว่าคนปกติ จนมีเลือดไหล มีเนื้องอกในโพรงจมูก หรือโรคอื่นๆที่ทำให้มีเลือดไหลได้ง่าย เช่น โรคเกล็ดเลือดต่ำ ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือด โรคความดันสูง

    การติดเชื้อในทางเดินหายใจก็ยังเป็นไปได้ แต่ก็มักจะเป็นอาการคัดจมูกเป็นหลัก เจ็บคอ มีไข้ต่ำๆได้ และไม่ควรเป็นเรื้อรังเป็นเดือน เรื่องกรดไหลย้อนอาจทำให้แสบร้อน คัดจมูก เจ็บคอ แต่ไม่อธิบายเสมหะหรือน้ำมูกที่ปนเลือด

    ในเบื้องต้น ไม่ควรสั่งน้ำมูกแรงๆ ระวังไม่ให้เกิดการกระทบกระแทกที่จมูก รับประทานยาเพื่อบรรเทาอาการมีน้ำมูกหรือเสมหะได้ แต่ถ้ายังมีเลือดออกมาค่อนข้างเยอะ เจ็บในจมูกหรือแสบในช่องคอมาก หายใจไม่สะดวก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม