• เป็นหลังคด รักษาอย่างไร

  •  Anucha Wongchanoi
    สมาชิก
    เป็นหลังคตส่วนใหญ่ไปแก้หลังคตได้ที่ไหนครับ พอดีเริ่มมาเป็นช่วงเรียนปวช.ครับ
    Anucha Wongchanoi  พญ.นรมน
    แพทย์

    re

    สวัสดีค่ะคุณ Anucha Wongchanoi

    อาการกระดูกสันหลังคดคือ การคดงอของกระดูกสันหลัง หรือมีลักษณะบิดเบี้ยวไปด้านข้าง ทำให้เสียสมดุลและไม่สวยงาม ซึ่งเกิดขึ้นได้กับทุกวัย แต่ส่วนใหญ่แล้วมักเกิดขึ้นกับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 10-15 ปี โดยทั่วไปหากอาการไม่รุนแรงมักไม่ต้องเข้ารับการรักษา แต่หากกระดูกสันหลังคดมาก อาจทำให้มีอาการปวดหลัง หรือรู้สึกเหนื่อยง่าย ในกรณีนี้จึงควรรับการรักษา

    การรักษานั้นมีตั้งแต่การการนวด กายภาพบำบัด การยืดเส้น การออกกำลังกายบางประเภท เพื่อสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อรอบ ๆ กระดูกสันหลัง ทำให้ลดอาการปวดได้ หรือการใส่เสื้อเกราะดัดหลังที่ศัลยแพทย์กระดูกและข้อสั่งตัดให้ก็จะช่วยได้บ้าง หากรักษาด้วยวิธีดังกล่าวไปไม่ดีขึ้น อาจมีการผ่าตัดเพื่อเชื่อมข้อกระดูกสันหลังทำโดยศัลยแพทย์กระดูกและข้อ

    แนะนำไปพบศัลยแพทย์กระดูกและข้อที่รพ.ใกล้บ้านหรือตามรพ.ที่มีสิทธิ์การรักษา เพื่อประเมินความรุนแรงและวางแผนรักษาร่วมกันอีกครั้งค่ะ