• กระดูกสันหลังคดในวัย12-18 ปี จะสามารถสูงขึ้นอีกได้ไหม

  •  Aom_2345
    สมาชิก
    คือกลัวกระดูกสันหลังคดแล้วหยุดสูงไปเลยอ่ะค่ะ อายุก็ยังน้อยอยู่🥺 ช่วยตอบให้สบายใจหน่อยนะคะ
    Aom_2345  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณAom_2345

    ภาวะกระดูกสันหลังคด (Scoliosis) คือ ภาวะที่มีการคดงอของกระดูกสันหลัง หรือมีลักษณะบิดเบี้ยวไปด้านข้าง ทำให้เสียสมดุลและไม่สวยงาม ซึ่งเกิดขึ้นได้กับทุกวัย แต่ส่วนใหญ่แล้วมักเกิดขึ้นกับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 10-15 ปี

    โดยทั่วไปหากอาการไม่รุนแรงมักไม่ต้องเข้ารับการรักษา แต่หากกระดูกสันหลังคดมาก อาจทำให้มีอาการปวดหลัง หรือรู้สึกเหนื่อยง่ายได้ แพทย์จึงอาจแนะนำให้ผู้ป่วยใส่เสื้อเกราะดัดหลัง (Brace) หรือเข้ารับการผ่าตัดรักษาต่อไป

    ซึ่งความสูงจะยังสูงได้ตามวัยปกติ แต่หากว่ามีภาวะกระดูกสันหลังทีคดงอมาก อาจเป็นอุปสรรคในการสูงขึ้นได้เช่นกัน และอาจทำให้ร่างกายคดงอลงมา

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการและความรุนแรงของโรค และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมเพื่อให้มีความสูงเป็นไปตามปกติได้ต่อไป