• เป็นกระดูกสันหลังคด จะเล่นสเก็ต​บอร์ด​ได้ไหม อาการจะแย่ลงหรือเปล่า

  •  Pimmai Kosuwanvijit
    สมาชิก
    หนูเป็นกระดูกสันหลังคดประมาณ28องศาอะค่ะ สามารถเล่นสเก็ต​บอร์ด​ได้มั้ยคะจะส่งผลทำให้อาการแย่ขึ้นรึเปล่าคะ
    Pimmai Kosuwanvijit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pimmai Kosuwanvijit

    กระดูกสันหลังคดหรือเอียงผิดรูปไปนั้น เป็นภาวะที่มีการคดงอของกระดูกสันหลัง หรือมีลักษณะบิดเบี้ยวไปด้านข้าง ทำให้เสียสมดุลและไม่สวยงาม ซึ่งเกิดขึ้นได้กับทุกวัย แต่ส่วนใหญ่แล้วมักเกิดขึ้นกับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 10-15 ปีค่ะ

    การรักษามีตั้งแต่การทำกายภาพบำบัด การใส่เสื้อเกราะดัดหลัง หรือการผ่าตัดแก้ไขกรณีที่เป็นมากหรือมีความเสียหายของปอดและหัวใจร่วมด้วย

    การมีภาวะดังกล่าวนั้นอาจจะมีข้อจำกัดในการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาบางชนิดที่ต้องเคลื่อนไหวหรือส่งผลต่อการบิดแนวกระดูกสันหลัง การเล่นยิมนาสติก การสะพายกระเป๋าเป้เพียงข้างเดียว การเล่นสเก็ตบอร์ดนั้น หากสามารถทรงตัวได้โดยไม่มีการลงน้ำหนักที่ร่างกายข้างใดข้างหนึ่งมากจนเกินไป หรือต้องเอียงตัวอย่างผิดปกติขณะที่เล่น ไม่น่าจะมีปัญหาใดๆค่ะ หากยังไม่แน่ใจ ควรสอบถามแพทย์ที่ดูแลซึ่งจะเห็นลักษณะของกระดูกสันหลังคดของเราโดยตรง เพื่อช่วยประเมินอย่างละเอียดอีกครั้ง