• ทานยารักษาวัณโรคอยู่ สามารถทานยาเสริมฮอร์โมนเพศหญิง ได้หรือไม่

  •  Maipuris
    สมาชิก
    คือเป็นวัณโรคเมื่อเดือนที่แล้ว ไปนอนรพ.หมอตรวจเสมหะแล้วไม่พบเชื้อ หมอเลยให้ยามากินเป็นชุด ผ่านไปเดือนนึง หมอให้ไปเอกซเรใหม่และตรวจเลือด พบว่าไม่มีรอยขีดแล้วและก็ไม่พบเชื้อ อย่างงี้เราสามารถกินฮอร์โมนเพศหญิง(โปกีโนว่า)และกินยาต้านฮอร์โมนเพศชาย(แอนโดรครัว)ได้อยู่มั้ยคะ เพราะหยุดยามา1เดือนเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีเชื้อแล้ว

     สวัสดีคะคุณ Maipuris

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ยังไม่มีวิจัยที่เรื่องของฮอร์โมนเพศมีผลต่อการติดเชื้อหรือ การกำเริบของวัณโรคคะ

    มีงานวิจัย ในเรื่องของเพศหญิงที่มีเรื่องของการตั้งครรภ์ซึ่งมีเรื่องของฮอร์โมนเพศหญิงสูงโดยเฉพาะเรื่องของฮอร์โมนเอสโตรเจน กลับพบว่าทำให้เรื่องของการติดเชื้อวัณโรคดีขึ้นค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้การใช้ยาควรจะปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ก่อนนะค่ะ