• เป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลืองแปลว่ามีการติดเชื้อ hiv หรือเปล่า

  •  Spt May's
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยคะเมื่อเดือนที่แล้วคอบวมไปหาหมอหมอบอกว่าเป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลืองเลยอยากจะถามว่าคนที่จะเป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลืองได้นี่ต้องมีเชื้อHivอยู่ในร่างกายใช่ไหมคะหรือว่าไม่ใช่ตอนนี้เครียดมากกลัวว่าจะมีเชื้อจิตตกไม่อยากทำอะไรเลยช่วยตอบด้วยนะคะ
    Spt May's  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Spt May's

    วัณโรคคือการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ที่ทำให้้เกิดการติดเชื้อได้แทบจะทุกอวัยวะในร่างกายที่พบบ่อยก็คือปอดและต่อมน้ำเหลือง โดยวัณโรคที่ต่อมน้ำเหลืองนั้น อาการอาจมาด้วยมีไข้ต่ำๆ และมีก้อน (ที่ต่อมน้ำเหลือง) ได้ ต่อมอาจจะโตมากขึ้นจนกลายเป็นฝี และแตกมีน้ำหนองซึมออกมาได้

    การรักษาคือการให้ยาต้านวัณโรคกินต่อเนื่องประมาณ 9-12 เดือน และกลับไปติดตามอาการตามนัดว่าหายขาด

    การมีวัณโรคต่อมน้ำเหลืองไม่ได้บ่งบอกว่าจะต้องมีไวรัส hiv ในร่างกายแต่อย่างใด ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องใดๆกันโดยตรงค่ะ

    หากมีประวัติเสี่ยงจะรับเชื้อ hiv เช่นเคยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน ใช้ของมีคมร่วมกับผู้อื่น เคยสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ติดโรค ควรไปรพ.พบแพทย์ซักประวัติเพิ่มเติม และตรวจเลือดยืนยันหากมีความกังวลใจมาก