• ต้องนอนร่วมห้องกันผู้ที่เป็นวัณโรคปอดที่ยังมีอาการไอ แต่กินยามาประมาณ 1 เดือนครึ่งแล้ว ตอนนี้ตนเองมีอาการไอ มีเสมหะ จะมีโอกาสติดโรคหรือเปล่า

  • ขอรบกวนคุณหมอครับ ที่บ้านผมมีผู้ป่วยวัณโรคปอด ท่านทานยาได้ประมาณ 1 เดือน ครึ่งแล้ว แต่ตอนกลางคืนไอหนักแล้วพอดีว่าผมจำเป็นต้องนอนห้องเดียวกัน ตอนนี้เลยมีความกังวลว่าจะติดเชื้อหรือปล่าว เพราะที่อ่านจากแหล่งข้อมูลมามักจะบอกว่าถ้าทานยาระงับเกิน 2 สัปดาห์จะไม่แพร่เชื้อ แต่ผมยังหวั่นใจอยู่ จึงอยากจะขอสอบถามคุณหมอเพื่อให้ได้ความมั่นใจครับ ปล.ตอนนี้ผมเริ่มมีอาการไม่สบาย แต่ยังไม่มีอาการไอหนัก แค่รู้สึกคันๆคอ มีเสมหาเล็กน้อย ไม่รู้ว่าวิตกไปเองหรือปล่าวหรืออาจจะเสี่ยงที่จะติดเชื้อจริงๆ ขอบคุณครับ
    อัครชัย ศรรักษ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อัครชัย ศรรักษ์

    วัณโรคปอด คือการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งภายในปอด  เป็นเชื้อแบคทีเรียที่โตช้าและใช้การรักษานานประมาณ 6-12 เดือนด้วยการกินยาฆ่าเชื้อวัณโรคโดยตรง

    อาการมักมาด้วยไอเรื้อรัง ไอมีเลือดปน น้ำหนักลด ไข้ต่ำๆตอนกลางคืน ร่วมกับมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยวัณโรค ติดต่อกันผ่านทางการหายใจร่วมกัน จึงติดต่อกันได้ง่าย

    หลังการใช้ยาวัณโรคอย่างต่อเนื่องที่ 2 สัปดาห์แล้ว หากตอบสนองต่อยา ร่างกายจะกำจัดเชื้อออกไปจนไม่ได้อยู่ในระยะที่แพร่เชื้อ

    แต่อย่างไรก็ตามควรจะต้องกลับไปติดตามอาการเช่นตรวจเสมหะ ให้แน่ใจก่อนว่าไม่มีเชื้อวัณโรคในเสมหะแล้ว จึงจะบอกได้ว่าไม่อยู่ในระยะแพร่เชื้อจริงๆ

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา ถ้ายังไม่ได้ไปยืนยันด้วยผลเสมหะ ก็ยังมีโอกาสที่ผู้ป่วยจะยังอยู่ในระยะแพร่เชื้อได้เช่นกัน หากคนที่บ้านที่อยู่กันอย่างใกล้ชิด มีอาการไอ มีเสมหะ ควรจะไปเอ็กซเรย์ปอดว่ามีการติดเชื้อด้วยหรือไม่ค่ะ