• เป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง กินยาครบ 6 เดือนแล้ว ผ่านมา 1 เดือน มีก้อนขึ้นที่คอเพิ่มขึ้นมา เป็นเพราะอะไร

  •  sssss
    สมาชิก

    คุณหมอคะ หนูเคยเป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง กินยาครบ 6 เดือนแล้ว พึ่งหยุดยาไปได้1เดือนแล้วตอนนี้มีก้อนเพิ่มขึ้นมา 1ก้อน แบบนี้อันตรายไหมคะ  ตอนเป็นแรกๆหนูมีก้อนขึ้นมาที่คอข้างซ้าย กินยาครบ 6เดือนแล้วก็ยุบลงแต่ยุบไม่หมด  แต่หมอบอกไม่เป็นไรมันจะค่อยๆยุบลง แต่ตอนนนี้มีก้อนเพิ่มขึ้นมา แบบนี้เป็นเพราะอะไรคะ  หนูนอนประมานเที่ยงคืน-ตี2ค่ะ ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ก้อนนี้คลำเจอได้ประมานอาทิตย์นึงแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ A'horm Sae'lee,

                        ในระหว่างการรักษาวัณโรคต่อมน้ำเหลือง อาจจะพบต่อมน้ำเหลืองต่อมใหม่โตขึ้นมาได้ หรืออาจยังมีรอยโรคอยู่หลังรักษาครบแล้ว โดยเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ยังคงตอบสนองต่อโปรตีนของเชื้อวัณโรคที่ยังเหลืออยู่ ซึ่งไม่ได้เป็นการแสดงว่าการรักษาล้มเหลวหรือเกิดการเป็นซ้ำ ดังนั้น หากทานยารักษาวัณโรคจนครบ 6 เดือน หากมีแค่ก้อนที่คอเพิ่มขึ้นมา แต่ยังไม่มีอาการผิดปกติอะไรอื่นๆ เช่น มีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น ก็อาจยังไม่จำเป็นต้องทำอะไร แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน แต่หากก้อนยังคงโตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น หรือมีไข้ อ่อนเพลีย น้ำหนักลด ก็ควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษา เพื่อประเมินซ้ำอีกครั้งว่า โรควัณโรคได้กลับมาเป็นซ้ำหรือไม่ค่ะ

                        แต่นอกจากโรควัณโรคต่อมน้ำเหลืองแล้ว ก้อนที่คอ อาจเกิดจากสาเหตุอย่างอื่นๆ ได้อีก เช่น

                         - ต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นๆ ซึ่งมักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีแผลในปาก เป็นไข้หวัด มีคอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น

                         - เป็นก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง มักคลำได้ก้อนค่อนข้างนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                          - เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน  เป็นต้น

                           - มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีด ร่วมด้วย