• เป็นวัณโรคเยื่อหุ้มสมอง แล้วลืมทานยาวัณโรคไป 1 วัน ควรทำอย่างไร

  •  Maya Tin
    สมาชิก
    พอดีเมื่อคืนรู้สึกเหมือนจะลืมทานยาวัณโรคเยื้อหุ้มสมองครับ ไม่ทราบว่าควรทำยังไงครับ
    Maya Tin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Maya Tin

    วัณโรคเป็นภาวะการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ซึ่งทำให้เกิดอาการได้หลายๆบริเวณ ส่วนใหญ่มักเกิดที่ปอด แต่บริเวณอื่นที่เกิดได้เช่นต่อมน้ำเหลือง กระดูก เยื่อหุ้มสมอง ลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

    โดยการรักษาคือการใช้ยาต้านวัณโรค เช่น INH (ไอเอ็นเอช) Rifampicin (ไรแฟมพิซิน) Pyrazinamide (ไพราซินาไมด์) Ethambutol (อีแทมบูทอล) Streptomycin (สเตรปโตมัยซิน) โดยหากเป็นวัณโรคที่เยื่อหุ้มสมองอาจใช้เวลาในการกินยารักษานานประมาณ 9-12 เดือน โดยเป็นยาที่ควรกินทุกวันต่อเนื่องกันจนยาหมด

    หากลืมกินยาไป 1 เม็ด และมานึกได้ในวันนี้ แนะนำให้รีบรับประทานยาทันที และยังไม่ควรรับประทานอาหารหลังจากทานยาไปอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เพื่อให้ยาได้ดูดซึมให้หมดก่อน ส่วนยาในวันนี้ก็ให้รับปประทานต่อไปตามปกติค่ะ