• เป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง ตอนนี้ได้ยากินอยู่ แต่ตรงต่อมน้ำเหลืองปวด บวม แดงมาก ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ ดิฉันอยู่เกาหลีมาห้าปีแล้ว ก่อนหน้านี้มีก้อนบวมที่ไหปลาร้า ไปตรวจที่ รพ. งผลออกมาเป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลืองค่ะ หมอทำct scan ปอด และให้กินยาอาทิตย์นึงแล้วกลับไปเจาะเลือดและเชคปอดอีก (ดิฉันไม่มีอาการไอเลยนะคะ)อยากทราบว่า ทำไมต้องเจาะเลือดทุกอาทิตย์ และเชคปอดทุกอาทิตย์ค่ะ แล้วหมอที่นี่บอกว่าต้องกินยาต่อเนื่อง9เดือน อยากทราบว่าวิธีรักษาที่บ้านเราเหมือนกันมั้ยคะ ตอนนี้ก้อนที่ไหปลาร้าบวมแดงเหมือนฝีจะแตกเลยค่ะ หมอบอกว่าถ้าแตกก็ทำแผล เพราะกรีดไม่ได้ ปล.ที่บ้านเราค่ารักษาแพงมั้ยคะ ที่เกาหลีไปทีหมดเป็นหมื่นเลยค่ะ.
    ศิรภัสสรณ์ รวยพันล้าน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ศิรภัสสรณ์ รวยพันล้าน

    วัณโรคต่อมน้ำเหลืองเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง โดยส่วนใหญ่แบคทีเรียวัณโรจจะทำให้เกิดการอักเสบบริเวณปอด ที่เรียกว่า วัณโรคปอด แต่ก็สามารถเกิดได้กับทุกอวัยวะทุกส่วนของร่างกาย เช่น ต่อมน้ำเหลือง สมอง และลำไส้

    อาการของวัณโรคต่อมน้ำเหลืองอาจมาด้วยมีไข้ และมีก้อน (ที่ต่อมน้ำเหลือง) ที่พบบ่อยมักจะเป็นที่ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอ ต่อมจะโตมากขึ้นจนกลายเป็นฝี และแตกมีน้ำหนองซึมออกมาได้ การวินิจฉัยทำได้ด้วยการตรวจชิ้นเนื้อที่ต่อมน้ำเหลือง การรักษาคือการให้ยาต้านวัณโรคกินติดต่อกัน 9-12 เดือน

    ในกรณีนี้ที่ต้องตรวจปอดร่วมด้วย เพราะอย่างที่กล่าวไปว่าเป็นโรคที่พบการติดเชื้อที่ปอดร่วมด้วยได้บ่อยค่ะ การรักษาคือการกินยาต่อเนื่องเช่นกัน แต่หากตอนนี้ก้อนปวด บวม แดง มาก ควรกลับไปพบแพทย์ เพราะต้องดูว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยหรือไม่ เพราะควรได้รับยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย ส่วนการกรีดระบายกรณีเป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลืองอาจจะไม่ได้นิยมทำ ยกเว้นมีฝีหนองจากการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย

    หากต้องการกลับมารักษาที่ประเทศไทยนั้นทำได้ ให้ไปตามรพ.ที่มีสิทธิ์การรักษาเพื่อช่วยลดปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย ตอนนี้สำคัญคือต้องกินยาวัณโรคทุกวันต่อเนื่องค่ะ