• เป็นวัณโรคเมื่อ ก.พ. 64 ทานยาจนครบ วันนี้ไปตรวจพบมีเชื้อวัณโรคอีก ได้เริ่มทานยาใหม่ ระยะแพร่เชื้อนานเท่าไหร่

  •  stsublu
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีแม่เคยเป็นวัณโรคเมื่อเดือนกุมภาปี 64 และรักษาจนหมอบอกว่าไม่มีเชื้อแล้ว และกินยาจนครบไม่ได้หยุดยาเอง แต่วันนี้ไปหาหมอเพื่อตรวจเสมหะและเอ็กซเรย์อีกครั้ง ผลออกมาว่าแม่มีเชื้อวัณโรค จากผล Acid Fast Bacilli 2+ และได้รับยาวัณโรคเหมือนเดิม แบบนี้ในช่วงระยะ 1-2 อาทิตย์นี้ถือว่าเป็นช่วงแพร่เชื้อเหมือนตอนเป็นครั้งแรกมั้ยคะ พอดีลืมถามหมอมาในส่วนนี้ แต่แม่ไม่มีอาการอะไรเลยค่ะ ไม่ไอเลย น้ำหนักปกติ และไม่มีเสมหะเป็นเลือดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ stsublu,

                         เมื่อเป็นวัณโรคและรักษาจนหายแล้ว สามารถกลับเป็นซ้ำได้ โดยเฉพาะหากมีระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนแอ เช่น การที่มีอายุมากขึ้น การติดเชื้อ HIV มีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องชนิดต่างๆ เป็นต้น

                          ทั้งนี้ หากเคยเป็นวัณโรคปอดและรักษาจนหายแล้ว ต่อมากลับตรวจพบว่ามีเชื้ออีก ก็แสดงว่าน่าจะกลับเป็นซ้ำอีกครั้ง ซึ่งก็จำเป็นต้องเริ่มต้นรักษาใหม่ ส่วนระยะที่ผู้ป่วยสามารถแพร่เชื้อได้มาก ก็คือในช่วง 2-3 สัปดาห์ของการรักษาเช่นกัน อย่างไรก็ตาม หากไม่มีอาการไอ โอกาสที่จะแพร่เชื้อก็อาจน้อยกว่าผู้ที่มีอาการไอ อย่างไรก็ตาม ในช่วง 2 สัปดาห์แรก ผู้ป่วยควรแยกห้องอยู่อาศัย แยกห้องนอน ใช้ผ้าปิดปากปิดจมูก แยกจานชามช้อนส้อมที่ใช้กับผู้อื่น และแยกล้างจานชามช้อนส้อม รวมถึงแยกซักเสื้อผ้ากับผู้อื่น เมื่อพ้นระยะ 2 สัปดาห์นี้แล้ว อาจไม่จำเป็นต้องแยกห้องอยู่อาศัย แต่ยังควรแยกห้องนอน และแยกการใช้จานชามช้อนส้อมร่วมกันจนกว่าจะทานยาครบ 2 เดือน หรือจนกว่าจะตรวจไม่พบเชื้ออีกค่ะ

                          แนะนำให้ผู้ป่วยควรเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง โดยการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ซื้อยาสมุนไพรทานเอง (เพราะอาจมียาสเตียรอยด์ผสม ซึ่งอาจไปกดระบบภูมิคุ้มกันได้) รวมถึงลดความเครียดต่างๆ ที่มีด้วย เพราะการมีความเครียด ก็เป็นปัจจัยที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงได้ค่ะ