• เป็นวัณโรคปอดอยู่ หลังจากเปลี่ยนยามา ก็เจ็บหน้าอก เป็นอาการอะไร

  • ตอนนี้ตื่นมากลางดึกเจ็บหน้าอกมากๆเลย นอนม่ได้.อาการเป็นๆหายๆมาหลายวันละค่ะ เพราะเป็นวัณโรคปอดหรือเปล่าคะ หรือเป็นเพราะการเปลี่ยนยา ตอนนี้เปลี่ยนเป็นยาฉีดค่ะ ตั้งแต่เปลี่ยนยาก้อเริ่มเจ็บอก ตอนนี้นอนเฉยๆก้อเจ็บแล้วค่ะจอคำปรึกษาด่วนๆด้วยค่ะคุณหมอ
    อำพร คนสวย แสงเฮ่อ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุุณ อำพร คนสวย แสงเฮ่อ

    วัณโรคปอดเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งภายในปอด โดยเป็นเชื้อแบคทีเรียที่โตช้าและใช้การรักษานานประมาณ 6-12 เดือนด้วยการกินยาเฉพาะที่ฆ่าเชื้อวัณโรค

    อาการของวัณโรคที่พบบ่อยคือการไอเรื้อรัง ไอมีเลือดปน ในบางรายที่เป็นมากและมีภาวะแทรกซ้อน อาจมีเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบหรือการทำงานของปอดล้มเหลวทำให้หอบเหนื่อยมากขึ้น เจ็บหน้าอกได้

    จากอาการดังกล่าวมา ยังไม่ชัดเจนว่าจะเกี่ยวกับวัณโรคหรือไม่ อาจจะเป็นจากสาเหตุอื่นๆเช่นกล้ามเนื้ออักเสบ หรือเป็นผลข้างเคียงยา ขึ้นกับว่าเป็นยาอะไร

    แนะนำกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการโดยเร็ว และในระหว่างนี้งดการออกแรงหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เป็นบ่อยๆ