• เป็นวัณโรคที่เยื้อหุ้มปอด กินยาแล้วทำไมมีอาการเก๊าท์มาเพิ่ม เกิดจากอะไร

  •  Nitud Sukonthamanee
    สมาชิก
    กินยาของวัณโรคเยื้อหุ้มปอดแล้วเก๊าท์ขึ้นไปหาหมอหมอบอกว่ายาทำให้ค่าของกรดยูริคเพิ่มขึ้น หมอเลยให้ยาลดกรดยูริคมาเพิ่ม หลังจากกินยาลดกรดยูริคอาการก็แย่ขึ้น จากปวดข้างเดียว กลายเป็นปวดทั้งสองข้างเดินไม่ไหนไม่ได้เลย แล้วเราควรหยุดยาวัณโรคหรือป่าวครับหรือว่าห้ามหยุด
    Nitud Sukonthamanee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nitud Sukonthamanee

    ในกรณีดังกล่าวนี้ที่มีผลข้างเคียงของยาต้านวัณโรคนั้น แพทย์น่าจะยังไม่ได้พิจารณาให้หยุดยาวัณโรค เพราะเห็นว่ายังมีความจำเป็นในการใช้ยาตัวดังกล่าวอยู่ ควรกินต่อไปต่อเนื่องตามที่แพทย์สั่ง ยังไม่ควรหยุดยาเองค่ะ

    ส่วนอาการปวดที่ข้อนั้น หากปวดมาก แนะนำกลับไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการเพิ่มเติมก่อนค่ะว่าปวดจากเรื่องเก๊าท์หรือไม่ ถ้าใช่การกินยาเพื่อลดอาการอักเสบเฉียบพลันอาจจะช่วย และกินยาลดกรดยูริคตามที่แพทย์สั่งต่อไปในระยะยาว ซึ่งหลังจากการกินยาลดกรดยูริค แพทย์จะนัดกลับมาประเมินอาการเป็นระยะ ถ้ายังมีอาการปวดอยู่ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ เพื่อการปรับยาอย่างเหมาะสมต่อไป