• เป็นซิฟิลิสและได้รับการรักษาแล้ว ค่า titer 1:1 ได้ไปมีเพศสัมพันธ์กับแฟน จะเป็นอะไรไหม

  •  Menoon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้เป็นซิฟิลิสและได้รับการรักษาแล้ว ค่าไตเติ้ลอยู่ที่ 1:1 แต่บังเอิญมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วลืมใส่ถุงยาง อยากรู้ว่าจะเป็นไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Menoon,

                           หากเคยติดเชื้อซิฟิลิส และได้รับการรักษาแล้ว หลังจากนั้นได้ตรวจเลือด แล้วพบว่าค่า VDRL หรือ RPR titer ลดลงอย่างน้อย 4 เท่า ภายใน 3-4 เดือน หรือลดลง 8 เท่า ภายใน 6-8 เดือน หรือการที่ตรวจได้ค่า titer 1:1 ก็เท่ากับว่าตอบสนองต่อการรักษา และถือว่าหายจากโรคแล้ว ดังนั้น การที่มีเพศสัมพันธ์กับแฟน แฟนก็ไม่น่าติดโรคไปค่ะ อย่างไรก็ตาม ควรไปตรวจเลือดติดตามเป็นระยะๆ ต่อไป จนผลเป็น non-reactive ซึ่งจะถือว่าได้ว่าหายขาดแน่นอน หรือแม้ผลจะไม่เป็น non-reactive แต่หากค่า titer ไม่เพิ่มไปจากเดิม ก็ถือว่าหายขาดแล้วเช่นกันค่ะ และเพื่อให้มั่นใจ ก็ควรให้แฟนสังเกตอาการด้วยว่า มีแผลเกิดขึ้นที่อวัยวะเพศตามมาหรือไม่ค่ะ