• เป็นซิฟิลิสระยะเรื้อรัง มีแผลขนาดเกือบเท่าเหรียญบาทบริเวณแขน มีน้ำเหลืองไหล ควรดูแลแผลอย่างไร แผลจะหายเมื่อไร

  •  GGGGGGGGGGG1
    สมาชิก

    พอดีผมเป็นซิฟิลิส ระยะ late latent แล้วมีแผลบริเวณแขนขนาดเกือบเท่าเหรียญบาทครับ แล้วมีน้ำเหลืองไหลตลอดเลย ตอนนี้ได้ยากิน กับฉีดยาไปแล้ว 1 รอบครับเมื่อวันที่ 29 อยากทราบว่าภายในระยะเวลาอีก 2-3 วันน้ำเหลืองจะแห้งทันไหมครับ แล้วตอนนี้สมารถใช้ยาที่มี mupirocin 2% บรรเทาอาการไปก่อนได้ไหมครับ แล้วสามารถกินยาแก้แพ้บรรเทาอาการคันได้ไหมครับ

    GGGGGGGGGGG1  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ GGGGGGGGGGG1

    ซิฟิลิส คือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัวค่ะ เพราะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลินแบบฉีดเข้ากล้ามเนื้อ 1-3 เข็มขึ้นกับระยะของโรค

    ในระยะ late latent คือเป็นมากกว่า 1 ปีขึ้นไปแล้วนั้น อาจจะมีแผลแข็งมีเนื้อตายตรงกลางเรียกกัมมา (Gumma) หายแล้วเกิดแผลเป็นตามมาได้ ซึ่งการดูแลรักษาก็เหมือนกับการดูแลแผลเปิดทั่วไป สามารถใช้น้ำเกลือล้างแผลเบาๆ ใช้ผ้าก๊อซสะอาดปิดเอาไว้ และที่สำคัญจะต้องรักษาโรคซิฟิลิซไปด้วย ส่วนใหญ่หลังได้รับยาฆ่าเชื้อซิฟิลิซแล้ว รอยโรคแผลนี้ก็จะค่อยๆยุบไปได้ ใช้เวลาอาจจะหลายสัปดาห์ขึ้นกับความรุนแรงและขนาดของแผล สามารถทายาฆ่าเชื้อ mupirocin เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนร่วมไปด้วยได้ในขณะนี้ กินยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการได้

    แนะนำให้กลับไปพบแพทย์ตามนัดหลังการรักษา และถามถึงผลเลือดว่าลดลงหรือไม่ หรือถ้ายังมีอาการของซิฟิลิซหลังรักษาอยู่ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ