• เป็นซิฟิลิสตอนนี้ตั้งท้องอยู่7เดือน รักษาไปแล้ว ไม่แน่ใจว่าหายไหม

  •  Kamonlak Nanprapat
    สมาชิก
    หนูไปฝากท้องครั้งแรกตรวจเจอว่าเป็นซิฟิลิส 1:2 ตอนท้องได้3 เดือนคะหมอให้ฉีดยา 3เข็มติดต่อกันสามสัปดาห์ หลังจากนั้นสามเดือนหมอให้มาเจาะเลือดตรวจว่าค่าลดลงไหม เจาะตรวจแล้วผลเป็น 1:2 เท่าเดิมคะ หมอไม่ได้พูดอะไรให้ฟังเลยคะไม่ได้ฉีดยาใหม่ด้วย ตอนนี้ท้องได้7เดือนแล้วคะอยากทราบว่าลูกในท้องจะออกมาปกติไหมคะแล้วจะติดโรคมารึป่าวแล้วหนูต้องทำการรักษาฉีดยาใหม่ไหมคะกังวนมากเลยคะ
    Kamonlak Nanprapat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kamonlak Nanprapat

    ซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว จะเป็นภาวะอันตรายที่ต้องรักษาในหญิงตั้งครรภ์เนื่องจากมันสามารถผ่านจากแม่สู่ลูกได้ในระหว่างการคลอดบุตรและขณะตั้งครรภ์ โดยการรักษาคือการฉีดยาเพนนิซิลิน จี (Penicilline G)เข้ากล้าม 1 เข็มหรือ 3 เข็มติดต่อกัน 3 สัปดาห์ขึ้นกับระยะโรค

    ผลของโรคซิฟิลิสต่อเด็กในครรภ์ หากแม่ไม่ได้รับการรักษาเช่น เกิดความพิการแต่กำเนิดเช่นทารกตายคลอด ทารกคลอดก่อนกำหนด ทารกโตช้าในครรภ์ ทารกบวมน้ำ หรือถ้าคลอดออกมาแล้วก็อาจจะเป็นโรคซิฟิลิสแต่กำเนิด เด็กมักตัวเล็ก เลี้ยงไม่โต ติดเชื้อได้ง่ายและบ่อย มีรูปร่างหน้าตาที่ผิดปกติ และอาจมีสติปัญญาไม่สมประกอบ

    การวินิจฉัยใช้การตรวจเลือด คือตรวจระดับภูมิคุ้มกันของร่ายกายต่อซิฟิลิส โดยจะมีระดับค่าความมากน้อยและภูมิคุ้มกันในเลือดที่พบซึ่งจะเก็บไว้ติดตามการรักษา ในกรณีนี้ผลภูมิคุ้มกันต่อเชื้อก่อนรักษานั้นน้อยมากอยู่แล้วคือ 1:2 แต่เนื่องจากเป็นผู้ตั้งครรภ์ แพทย์จึงทำการรักษา หลังการรักษาปริมาณภูมิคุ้มกันต่อเชื้อก็ยังน้อยมากเหมือนเดิม ไม่ได้เพิ่มขึ้น แพทย์จึงอาจไม่ได้ให้ยาต่อ แต่ปกติแล้วเราจะถือว่าการรักษาสำเร็จเมื่อระดับภูมิคุ้มกันลดลง 4 เท่า เช่นก่อนรักษาเป็น 1:16 หลังรักษาเหลือน้อยกว่า 1:4 หากไม่ลดลงต้องเริ่มให้ยาใหม่ และอาจต้องเจาะน้ำไขสันหลังมาดูเพิ่มเติมด้วยว่าซิฟิลิสได้ลุกลามไปยังระบบประสาทหรือยังค่ะ

    แนะนำถามสูตินรีแพทย์ที่รักษาเพิ่มเติมค่ะ หากมีข้อสงสัย ว่าหลังรักษาไปแล้ว ผลเลือดแบบนี้ถือว่าหายแล้วใช่หรือไม่ ไม่ต้องให้ยาต่อ แพทย์ผู้รักษาจะให้คำตอบที่แน่ชัดที่สุดค่ะ