• เป็นคนหลังงอ และมีเหมือน​กระดูกเลื่อนๆตรงปอดเวลานั่งหลังงอนานๆ เป็นอาการอะไร

  •  Jirawat Atthavichai
    สมาชิก
    เป็นคนหลังงอ พอนั้งหลังงอไปนานๆแล้วเหมื่อนกระดูกเลื่อนตรงแถวปอดทำตัวตรงก็เลื่อนหลังงอก็เลื่อน นั้งไปสักพักก็หาย
    Jirawat Atthavichai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jirawat Atthavichai

    อาการกระดูกหลังงอหรือรู้สึกเหมือนกระดูกเคลื่อนที่ไปนั้นอาจจะเกิดจากการมีกระดูกสันหลังคด คือเป็นภาวะที่มีการคดงอของกระดูกสันหลัง ทำให้กระดูกสันหลังคดงอหรือบิดเบี้ยวไปทางด้านข้างข้างใดข้างหนึ่ง สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกวัย แต่ส่วนใหญ่แล้วมักเกิดขึ้นกับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 10-15 ปี โดยทั่วไปหากอาการไม่รุนแรงมักไม่ต้องเข้ารับการรักษา แต่หากกระดูกสันหลังคดมาก อาจทำให้มีอาการปวดหลัง หรือรู้สึกเหนื่อยง่าย ในกรณีนี้จึงควรรับการรักษาค่ะ หรืออาจมีกระดูกหลังเคลื่อนตามหลังการเกิดอุบัติเหตุแรงๆ หรือกระดูกหลังเสื่อม แต่ถ้าอายุยังน้อยก็ไม่น่าเป็นภาวะดังกล่าว

    ดังนั้นหากหลังงอมากๆ รูปหลังไม่ตรงเหมือนคนปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม ซึ่งแพทย์จะบอกได้จากการตรวจร่างกายและเอ็กซเรย์เพิ่มเติมค่ะ ว่ามีภาวะกระดูกสันหลังคดหรือไม่ การรักษาขึ้นกับความรุนแรง อาจมีทั้งการดัดภายนอกหรือผ่าตัดแก้ไข ในระหว่างนี้ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการแบกของหนักๆที่บริเวณหลัง นั่งหรือยืนให้อยู่ในตำแหน่งที่หลังตรงดี ไม่งอหลังเอาไว้นานๆ